BỘ MÔN HÔNG TIN THƯ VIỆN

Bộ môn Khoa học thư viện thuộc Khoa Khoa học cơ bản được thành lập vào tháng 9 năm 2010. Hiện nay, đội ngũ giảng viên của Bộ môn gồm 05 cán bộ (02 cán bộ cơ hữu, 01 cán bộ hợp đồng,02 cán bộ kiêm nhiệm). Trong những năm qua, giảng viên bộ môn Thư viện không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, với 100% giảng viên có bằng thạc sỹ, 100% giảng viên cơ hữu thuộc Bộ môn đạt chuẩn tin học và ngoại ngữ. Bên cạnh đó, các giảng viên của Bộ môn cũng thường xuyên tham gia các hội thảo trong nước và quốc tế, tổ chức các buổi hội thảo chuyên đề, thao giảng. Hưởng ứng ngày Sách và bản quyền thế giới hàng năm bộ môn đều tổ chức thành công nhiều hoạt động ngoại khóa về chuyên môn nhằm nâng cao năng lực chuyên môn và trao đổi những kinh nghiệm quý báu, phục vụ thiết thực cho công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học của mỗi giảng viên, sinh viên của bộ môn.

Ngoài công việc chuyên môn các giảng viên bộ môn còn đảm nhận các vị trí công tác Đảng, Đoàn thanh niên, công tác học sinh sinh viên và tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao và những phong trào khác do Đoàn thanh niên, Công đoàn trường ĐHKH và Khoa KHCB phát động.

Với những thành tích đạt được trong công tác chuyên môn, giảng dạy, nghiên cứu khoa học và các phong trào khác nên nhiều cán bộ giảng viên của bộ môn đã vinh dự được trao tặng giấy khen của Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học, của Ban nữ công Đại học Thái Nguyên và Công đoàn trường ĐH Khoa học.

DANH SÁCH GIẢNG VIÊN CƠ HỮU

ThS.Đỗ Thị Kim Thu

ThS. Nguyễn Thị Thu Lan

nttlan@lrc-tnu.edu.vn

Là Bộ môn được thành lập không lâu, đội ngũ cán bộ giảng viên đều rất trẻ, nhưng trong các năm qua cán bộ giảng viên của Bộ môn đã không ngừng tự tìm tòi các hướng nghiên cứu, các hướng đề tài để phát triển chuyên môn của mình.

Các giảng viên của bộ môn đã hướng dẫn sinh viên các khóa làm đề tài nghiên cứu khoa học, sinh viên làm đề tài khóa luận tốt nghiệp đạt kết quả cao.

Tập thể cán bộ giảng viên Bộ môn với tâm huyết, lòng đam mê và ý thức trách nhiệm luôn quyết tâm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, tổ chức nhiều hình thức ngoại khóa để góp phần xây dựng Khoa, nhà trường thành đơn vị đào tạo uy tín, chất lượng, đáp ứng nhu cầu xã hội trong giai đoạn hiện nay.

Với chương trình đào tạo tiên tiến, tham khảo từ nhiều trường đại học lớn trong nước và nước ngoài, sinh viên ngành Khoa học Thư viện được trang bị hệ thống kiến thức cập nhật các chuẩn về nghiệp vụ thư viện và kỹ năng thực hành toàn diện nhất. Sinh viên được thực hành các kiến thức và kỹ năng về nghiệp vụ thư viện và thiết bị trường học như:

Nghiệp vụ thu thập, xử lí tài liêu, phân loại tài liêu, thiết bị dạy học; Phân tích- tổng hợp và phân phối thông tin; Triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong xây dựng Thư viện điện tử - Thư viện số; Áp dụng các cơ sở, nguyên tắc phân loại, sắp xếp đồ dùng dạy học và các dụng cụ thí nghiệm ở các trường Trung học cơ sở, Trung học phổ thông; Quy trình lập kế hoạch mua sắm, trang bị và phục vụ các thiết bị dạy và học theo nhu cầu của trường học.

Bộ môn Khoa học Thư viện hiệnđã đào tạo các khóa sinh viên chính quy ra trường vàđang đào tạo sinh viên thuộc các khóa12, 13,14.

Đáp ứng đào tạo theo nhu cầu xã hội ngoài hệ chính quy Bộ môn đã hoàn thiện khung chương trình đào tạo 2 hệ liên thông:

+ Đào tạo hệ Liên thông từ trình độ Cao đẳng lên Đại học trong thời gian 1,5 năm

+ Đào tạo hệ Liên thông từ trình độ Trung cấp lên Đại học trong thời gian 2,5 năm

Bộ môn đã liên kết đào tạo số lượng lớn sinh viên hệ liên thông chuyên ngành Thư viện – Thiết bị trường học tại các tỉnh Lạng Sơn, Bắc Cạn, Quảng Ninh, Hải Dương, NghệAn, Điện Biên, Cao Bằng, NghệAn, Hà Tĩnh, … với hơn 1000 sinh viên đã tốt nghiệp và hiện nay vẫn liên tụctuyển sinh các hệ liên thông tại trường Đại học Khoa học và các cơ sở liên kết đào tạo tại các tỉnh.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp đã đảm nhiệm các vị trí: Quản lý thư viện và phòng thí nghiệm tại các trường phổ thông các cấp và các trường đại học, cao đẳng, trung cấp và trường nghề. Bảo quản, cung cấp dịch vụ, khai thác, giới thiệu…sách và thiết bị trường học; tổ chức các hoạt động xã hội có liên quan đến sách và thiết bị trường học. Phụ trách công tác Thông tin và thiết bị trường học tại các trường chuyên nghiệp và phổ thông, tại các trung tâm thiết bị giáo dục hoặc các cơ sở nghiên cứu và sản xuất thiết bị trường học;

- Làm việc tại các công ty phát hành sách và thiết bị trường học, nhà sách, các cơ quan văn hóa, các thư viện tỉnh, huyện và cơ sở: Thư viện quốc gia, Thư viện trường đại học, trường Trung học chuyên nghiệp, Thư viện các trường THPT, THCS và trường tiểu học;

- Làm chuyên viên, các cán bộ tại các trung tâm thông tin văn phòng tại các công ty doanh nghiệp, làm quản trị thông tin trong các loại hình doanh nghiệp nhà nước, tư nhân và các công ty cổ phần, công ty liên doanh, công ty nước ngoài.

- Làm những công việc về marketing, có kỹ năng về giao tiếp, quan hệ công chúng hoặc tiếp tục học tập, nghiên cứu chuyên sâu về chuyên ngành thư viện và thiết bị trường học thông qua các chương trình tập huấn chuyên môn, các khóa đào tạo thạc sỹ và tiến sỹ.