CẢM XÚC 8-3 CỦA MỘT NGƯỜI THEO NGHỀ THƯ VIỆN
[ 10/03/2015 07:00 AM | Lượt xem: 922 ]


Thật vậy, dù có ai đó biết được ngày 8-3 là bắt nguồn từ đâu, ra sao? Hay thậm chí có thể cũng có những ai chưa tìm hiểu nó bắt đầu từ khi nào đi chăng nữa thì cứ hằng năm khi tới ngày này là được tổ chức một cách trang trọng nhất, tưng bừng nhất trong ngập tràn hương sắc hoa tươi và những lời chúc tốt đẹp nhất từ đáy lòng mình.

Người phụ nữ, dù cho họ là ai, họ có vị thế như thế nào đi nữa thì họ vẫn cứ là một nửa của thế giới này, họ sinh ra một nửa kia và có thế dành tất cả những gì tốt đẹp nhất cho nửa yêu thương của họ. Có lẽ chính bởi điều này mà họ luôn là những người “anh hùng bất khuất, trung hậu, đảm đang”, đồng thời kiêm luôn “ nữ công gia chánh”.

Người phụ nữ, dù có đôi khi họ mềm yếu, cần được che chở cho mình thì khi bước vào xã hội, họ vẫn vững vàng để trở thành một nhà lãnh đạo xuất sắc, thành công và mang lại cho xã hội này nhiều những cống hiến.

Người phụ nữ, có thể họ là một nhà giáo, một bác sỹ, một cô công nhân, một bác nông dân hay có thể là một nhà lãnh đạo… thì dù ở bất cứ nơi đâu đi nữa ta cũng không thể phủ nhận những đóng góp to lớn, những hy sinh cao cả của họ cho gia đình, cho xã hội và cả nhân loại này.

Đến với ngày kỷ niệm Quốc tế phụ nữ lần này, tôi muốn gửi gắm tới bạn đọc những tấm gương sáng cả về công danh, học tập và con người. Dù họ có thể chưa được cả xã hội này tôn vinh nhưng ở một góc nào đó, họ luôn là những điều tuyệt vời nhất, luôn tạo cho tất cả mọi người một cái nhìn khâm phục về cả nghị lực và tâm hồn.

Nghề thư viện chúng tôi vốn đã chẳng hào nhoáng, cũng chẳng phải là điều được nhiều người biết đến. Nó dường như mờ nhạt hoặc có vẻ như  chẳng tạo ra nhiều của cải, vật chất cho xã hội là bao. Ấy vậy mà, những con người yêu sách như chúng tôi vẫn cứ hăng say với nghề, vẫn cứ luôn là những con người gìn giữ và phát huy tri thức cho nhân loại. Những người phụ nữ thành công trong lĩnh vực này phải nói là rất nhiều. Dù với xã hội rộng kia họ còn nhỏ bé thì với riêng thư viện họ lại là những anh hùng thực thụ. Họ vượt lên trên những mặc cảm về vật chất, về địa vị xã hội để yêu nghề và chứng minh rằng dù có thế nào thì họ vẫn cứ thành công, họ vẫn cứ là người phụ nữ rất thành đạt. Giống như Thạc sỹ- giảng viên Hà Thị Thu Hiếu vậy, cô luôn là người yêu nghề, là người có trí tiến thủ để xây dựng và phát triển nghề Thư viện. Mặc dù, công việc với sinh viên và gia đình chưa khi nào cô quên cả.

 Thạc sỹ Hà Thị Thu Hiếu- giảng viên bộ môn Thư viện Trường ĐHKH trong chuyến công tác tại tỉnh Điện Biên, tháng 12-2014. Thạc sỹ Hà Thị Thu Hiếu- giảng viên bộ môn Thư viện Trường ĐHKH trong giờ lên lớp tại trường ĐHKH, tháng 10-2014.


Nếu nói về những nữ cán bộ thư viện thì không thể không nhắc tới những cán bộ Thư viện của Thư viện trường Đại học Khoa học Thái Nguyên. Đây đúng là những chuyên viên thực sự. Dù công việc có buồn tẻ, có nhàm chán hay cũng có những khi nó mệt mỏi nhưng với họ- những người nữ cán bộ thì lòng yêu nghề vẫn là trên tất cả. Họ luôn phấn đấu để trở thành những con người thành đạt ở trong nghề thư viện này.

Tập thể nữ cán bộ Thư viện của Thư viện trường ĐHKH Thái Nguyên

(Bắc Kạn, tháng 2-2015)


Mới gần đây, cô Hoàng Thị Nghĩa- cán bộ Thư viện ĐHKH cũng đã trở thành tân thạc sỹ trong ngành thư viện. Đây là một dấu mốc quan trọng, đánh dấu bước thành công không chỉ với riêng cô Hoàng Thị Nghĩa mà còn là một niềm vinh hạnh với cán bộ, giảng viên Thư viện của trường ĐHKH.

Tân thạc sỹ Hoàng Thị Nghĩa trong lễ bảo vệ Luận án thạc sỹ chuyên ngành Thông tin-Thư viện tại trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG Hà Nội, tháng 1-2015.


Không chỉ với những người đã gắn bó lâu năm với ngành thư viện mà ngay cả những sinh viên chuyên ngành Thư viện- TBTH chúng tôi cũng có những nữ sinh sớm đã yêu nghề, đã nỗ lực hết mình để có thể trở thành một nữ sinh ưu tú, một cán bộ Thư viện chuyên nghiệp nhất. Trong chuyến thực tập lần này tại thư viên trường ĐHKH, nhóm chúng tôi ai ai cũng cố gắng để có thể hoàn thành tốt công việc được giao. Bạn Đàm Việt Chinh, một nữ sinh chuyên ngành Thư viện- TBTH thường xuyên hăng say với đam mê nghề nghiệp của mình.Chinh luôn tạo ra không khí làm việc thoải mái mà vẫn hiệu quả.


 Bạn Đàm Việt Chinh (lớp Thư viện K9 trong đợt thực tập Thư viện trường ĐHKH) tác nghiệp đóng dấu tại Thư viện.


Thật đúng nếu nói rằng dù người phụ nữ có vị trí nào, có vị thế nào trong hoàn cảnh nào và xã hội ra sao thì ở họ vẫn cứ toát lên một vẻ đẹp kỳ diệu. Họ luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, không chỉ thế mà họ còn được đấng nam nhi tôn vinh và yêu thương rất nhiều. Dù họ chỉ có 1 trong tổng số 365 ngày để được nâng niu, được tôn kính thì với cả thế giới này, họ mãi là một nửa không thể thiếu.

Hôm nay, dịp để chúng ta tôn vinh những người phụ nữ đã đến rồi. Nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8-3, tôi xin được gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến các bà, các mẹ, các chị em phụ nữ, chúc cho một nửa thế giới ấy luôn mạnh khỏe, thành công, giỏi giang và xinh đẹp.

Riêng với tôi, một cán bộ thư viện, tôi xin được kính chúc cho tất cả  phụ nữ thư viện sẽ luôn mạnh khỏe, công tác tốt và sẽ có những tấm gương sáng hơn nữa với nghiệp giữ gìn và truyền bá sách vở - tri thức, ánh sáng trí tuệ. Hy vọng rằng, những gương sáng trong nghề sẽ dẫn đường cho những ai yêu nghề này như chúng tôi.

Bài và ảnh : Đinh Hoài, lớp TV-TBTH K9

 

Khoa Khoa học cơ bản

(0208).3648.433

Liên kết website

Thống kê website

Lượt truy câp: 3757896
Trong ngày:
Đang online: 20