GS. Neal Koblitz tới thăm và giảng bài tại trường Đại học Khoa học - Đại học Thái Nguyên
[ 14/12/2012 14:40 PM | Lượt xem: 1214 ]

Chiều ngày 10/12, nhận lời mời của trường Đại học Khoa học, Giáo sư Toán học Neal Koblitz, trường Đại học Washington - Hoa Kỳ đã đến thăm và làm việc tại trường Đại học Khoa học - ĐHTN, nơi PGS.TS. Lê Thị Thanh Nhàn, người đã đạt giải thưởng Kovaleskaia năm 2011 đang công tác. Cùng đi với đoàn còn có GS.TS. Hà Huy Khoái, nguyên Viện trưởng Viện Toán học Việt Nam, Viện sĩ Viện Hàn lâm khoa học các nước thế giới thứ ba và PGS.TS. Lê Lương Tài, nguyên Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên. Tham dự buổi đón tiếp, về phía trường Đại học Khoa học, có PGS.TS. Nông Quốc Chinh - Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học, PGS.TS. Lê Thị Thanh Nhàn - Phó Hiệu trưởng trường ĐHKH; ThS.NCS. Nguyễn Đức Lạng - Phó Hiệu trưởng trường ĐHKH; cùng lãnh đạo các Phòng chức năng và đại diện Ban chủ nhiệm Khoa Toán - Tin, trường Đại học Khoa học.

Giáo sư Neal Koblitz sinh năm 1948, là một nhà nghiên cứu hàng đầu về Ứng dụng Toán học vào Mật mã học hiện đại. Ông tốt nghiệp Đại học Harvard năm 1969, bảo vệ Tiến sĩ khoa học tại Đại học Princeton năm 1974, là giáo sư Trường Đại học Harvard giai đoạn 1975-1979, và là giáo sư Trường Đại học Washington từ năm 1979 đến nay. Ông là người phát minh ra phương pháp mật hóa mã công khai dựa trên đường cong ellip và đường cong hyperbol-ellip. Ông đã từng được nhận Giải thưởng Toán học RSA danh giá năm 2009. Ông là người bạn Mỹ lâu năm của giới khoa học Việt nam. Năm 1985, với sự hỗ trợ mạnh mẽ của nguyên Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, GS Koblitz cùng vợ là GS. Ann Hibner Koblitz đã sáng lập và là Chủ tịch Quỹ Giải thưởng Kovalevskaia, giải thưởng tôn vinh các nhà toán học nữ tại các nước đang phát triển.

Tại buổi đón tiếp, PGS.TS. Nông Quốc Chinh đã bày tỏ sự vui mừng khi trường Đại học Khoa học - ĐHTN được đón GS.TS. Neal Koblitz, GS.TS. Hà Huy Khoái và PGS.TS. Lê Lương Tài đến thăm và làm việc tại Trường. Đồng thời, PGS.TS. Nông Quốc Chinh cũng bày tỏ mong muốn, bằng uy tín của mình, giáo sư sẽ có những đóng góp thiết thực thúc đẩy hợp tác giữa các trường Đại học của Hoa Kỳ với Đại học Thái Nguyên và trường Đại học Khoa học, đặc biệt là những định hướng chiến lược phát triển chung, phát triển đào tạo và giảng dạy Toán học tại Việt Nam.

GS.TS. Neal Koblitz đã bày tỏ niềm vui khi lần đầu tiên được đến thăm và làm việc tại trường Đại học Khoa học - ĐHTN, được nhận sự đón tiếp nhiệt tình và chu đáo của Nhà trường. Cũng nhân chuyến thăm và làm việc này, giáo sư Neal Koblitz đã có buổi nói chuyên khoa học về chuyên đề "Một số ứng dụng trong mã hóa công khai và bàn thảo về giáo dục Toán học - Applications to Public-key Cryptography and Controversies in Mathematics Education” với các cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên chuyên ngành toán của các trường Đại học thuộc Đại học Thái Nguyên.

Trong chuyến thăm và làm việc lần này, cán bộ, học viên, sinh viên của Đại học Thái Nguyên không những học được từ Giáo sư Neal Koblitz những kiến thức Toán học, những hướng nghiên cứu mới, những cách tiếp cận các vấn đề khoa học, mà còn mở ra các cơ hội trao đổi, hợp tác trong giáo dục và đào tạo giữa các trường Đại học của Hoa Kỳ với Đại học Thái Nguyên.