Nghị luận về ý nghĩa câu chuyện Vết nứt và con kiến
[ 12/03/2018 12:14 PM | Lượt xem: 4149 ]

Đề nghị luận xã hội hay : bài học cuộc sống rút ra từ câu chuyện sau

Vết nứt và con kiến
Khi ngồi ở bậc thềm nhà, tôi thấy một con kiến đang tha chiếc lá trên lưng. Chiếc lá lớn hơn con kiến gấp nhiều lần.
Bò được một lúc, con kiến chạm phải một vết nứt khá lớn trên nền xi măng. Nó dừng lại giây lát. Tôi nghĩ con kiến hoặc là quay lại, hoặc là nó sẽ một mình bò qua vết nứt đó. Nhưng không. Con kiến đặt chiếc lá ngang qua vết nứt trước, sau đó đến lượt nó vượt qua bằng cách bò lên trên chiếc lá. Đến bờ bên kia, con kiến lại tha chiếc lá và tiếp tục cuộc hành trình.
Hình ảnh đó bất chợt làm tôi nghĩ rằng tại sao mình không thể học loài kiến bé nhỏ kia, biến trở ngại, khó khăn của ngày hôm nay thành hành trang quý giá cho ngày mai tươi sáng hơn.

Bài làm:
Bạn đã bao giờ đứng trước những khó khăn của đời mình và tự hỏi? Liệu bản thân mình sẽ làm như nào để vượt qua điều đó. Thay vì thái độ sợ hãi, hèn nhát và thiếu quyết đoán của mình? Cuộc sống này luôn ẩn chứa những điều kì diệu, đâu đó xung quanh ta, khi ta chịu quan sát và suy nghĩ, cũng sẽ rút ra cho mình một bài học nào đó cho bản thân. Như câu truyện “Con kiến và vết nứt” cũng dạy cho ta một bài học về cách vượt qua thử thách trong đời.

Con kiến và vết nứt, những câu truyện ngụ ngôn thường vậy, có những nên rất ngắn gọn, giản dị, nhưng ẩn chứa sâu bên trong là một bài học nhân văn vô cùng quý giá. Con kiến tuy nhỏ bé, nhưng lại dạy cho chú bé trong câu truyện một suy nghĩ tích cực, và thái độ chủ động vượt qua khó khăn thử thách.

Câu truyện nhỏ, kể về hành trình về tổ của một chú kiến. Điều đặc biệt đầu tiên, là con kiến tuy nhỏ, nhưng lại dám mang một chiếc lá, lớn hơn nó gấp nhiều lần trên lưng, vượt qua một quãng đường và đi tới. Con kiến nhỏ đi được một lúc thì gặp một vết nứt khá lớn trên nền xi măng. Chú bé trong câu truyện đã nghĩ rằng, vết nứt lớn như vậy, rồi con kiến cũng sẽ bỏ cuộc hoặc quay lại thôi. Nhưng không, con kiến đã đặt chiếc lá qua vết nứt, rồi từ từ bò qua.

Câu truyện ngắn gọn, nhưng lại khiến cho nhân vật trong chuyện nhận ra một bài học, tại sao đứng trước những thử thách, ta lại không nhìn bằng một thái độ tích cực hơn. Tại sao thay vì sợ hãi và lẩn trốn, ta không biến nó thành một bài học kinh nghiệm, một thách thức, cơ hội để ta trưởng thành? Nhìn ở một khía cạnh khác, ta sẽ thấy những thử thách khó khăn trong đời, nếu bản thân lạc quan vượt qua, sẽ thấy chúng chỉ là một điều rất bình thường, để khi ta vượt qua được, trái tim khối óc mình sẽ tự nhiên trở nên mạnh mẽ và bản lĩnh hơn. Để trên con đường tương lai, ngày mai, ngày hôm sau… ta cũng sẽ vượt qua tương tự, và còn có thể nhanh chóng hơn, dễ dàng hơn, và dễ dàng tiến tới thành công hơn nữa. Như Nick Vujic, anh chàng gặp trở ngại về khiếm khuyết bản thân, nhưng anh không từ bỏ và lẩn trốn số phận. Anh đã đứng lên và vượt qua, có gia đình hạnh phúc dù bản thân không có đôi chân nâng đỡ, và anh đã trở thành người truyền cảm hứng cho hàng triệu triệu người trên thế giới. Hay như Nguyễn Ngọc Kí, đã vượt qua sự khiếm khuyết, tập viết bằng chân, và rồi trở thành một nhà giáo nổi tiếng.

Thử thách, cũng là một gia vị trong cuộc đời, câu truyện dạy cho ta một bài học sống lớn. Hãy học cho mình một cách nhìn khác về khó khăn, tập nhìn bằng đôi mắt lạc quan và tích cực. Rèn luyện cho mình một thái độ sống bản lĩnh và vững vàng. Để luôn tiến qua khó khăn bằng sự dũng cảm nhất có thể. Phê phán những người thụ động, thiếu ý chí, hèn nhát trước khó khăn…

Cảm ơn câu truyện vết nứt và con kiến, câu truyện nhỏ nhưng mở ra một bài học lớn.  Hãy như chú kiến trong câu truyện, dù gánh trên vai những sự thử thách đến nhường nào, cũng hãy kiên cường, kiên trì, bền bỉ và sáng tạo khi giải quyết những vấn đề khó khăn trong cuộc sống.

< http://vanhay.edu.vn/nghi-luan-ve-y-nghia-cau-chuyen-vet-nut >

Khoa Khoa học cơ bản

(0208).3648.433

Liên kết website

Thống kê website

Lượt truy câp: 3757896
Trong ngày:
Đang online: 13