ĐAM MÊ THƯ VIỆN
[ 24/11/2015 07:00 AM | Lượt xem: 848 ]

ĐAM MÊ THƯ VIỆN

Để bổ sung kiến thức thực tế cho Học phần Tổ chức kho và Bảo quản tài liệu - chuyên ngành Khoa học Thư viện, sinh viên lớp K12 đã có nhiều hoạt động bổ ích tại Trung tâm học liệu – Đại học Thái Nguyên. Sự hướng dẫn tận tình của thầy giáo Phùng Ngọc Sáng - cán bộ Trung tâm, cũng là giáo viên trực tiếp giảng dạy học phần, đã giúp cho chúng em có thêm sự đam mê, yêu thích nghề nghiệp. Đến đây, chúng em được “thực mục sở thị” những điều đã học trên lớp. Bằng kiến thức nghề nghiệp và kỹ năng chuyên môn, thầy giáo đã đưa chúng em đi từ hết bất ngờ này đến bất ngờ khác.Kho sách thư viện tưởng chừng như rất dễ tổ chức và tìm kiếm. Nhưng khi đến đây chúng em mới có thể hiểu được, công việc ấy cần đến sự khoa học, tỉ mỉ, lòng say mê nghề nghiệp. Để tổ chức được một kho sách khoa học, ngăn nắp sẽ tốn rất nhiều thời gian và công sức của các cán bộ thư viện. Chỉ cần xếp không đúng vị trí, có thể những cuốn sách có giá trị sẽ không bao giờ được sử dụng và phát huy vai trò cung cấp tri thức cho bạn đọc.

Có nhiều cách tổ chức kho tài liệu: kho đóng, kho mở, kho sách, kho báo – tạp chí, …. Có nhiều cách sắp xếp tài liệu trong kho: theo số đăng ký cá biệt, theo khổ cỡ, theo ngôn ngữ, theo môn loại … Mỗi cách sắp xếp đều có những ưu điểm và hạn chế nhất định. Tại Trung tâm học liệu, chúng em đã được thầy giáo giới thiệu và tham quan trực tiếp kho tài liệu sắp xếp theo môn loại. Bảng Phân loại mà Trung tâm học liệu sử dụng là DDC ấn bản 14 rút gọn. Các giá tài liệu được phân chia thành các môn ngành tri thức tương ứng với các lớp phân chia theo DDC. Cách thức sắp xếp tài liệu trong kho theo môn loại có ưu điểm: tài liệu có nội dung giống nhau được xếp cạnh nhau, tiện lợi cho độc giả và cán bộ thư viện khi nghiên cứu về vốn tài liệu, dễ thỏa mãn nhu cầu nghiên cứu chuyên sâu của họ vì những cuốn có nội dung gần nhau, giống nhau được xếp cạnh nhau. Trong mỗi môn loại, tài liệu lại được xếp theo thứ tự chữ cái của tiêu đề mô tả giúp cho việc tra tìm nhanh và có hiệu quả. Cách sắp xếp tài liệu này ở Trung tâm học liệu cũng phù hợp với hình thức tổ chức kho mở đang được áp dụng ở Trung tâm.

Ngoài việc được nghe giới thiệu, được tham quan, chúng em còn được trực tiếp thực hành công việc sắp xếp tài liệu lên giá. Trong quá trình học tập, tất cả các bạn sinh viên đều cảm thấy vui vẻ , háo hức, mặc dù những giọt mồ hôi còn lấm tấm trên má. Sau mỗi buổi học, nhìn vào những thành quả đã đạt được, chúng em càng thấy có thêm động lực phải học thật nhiều, cố gắng thật nhiều để có thể trang bị cho mình đầy đủ kiến thức trước khi ra trường.

Việc học đi đôi với thực hành, thực tế là điều rất cần thiết với chúng em. Mong rằng với những môn học khác, chúng em cũng sẽ có những buổi thực tế bổ ích như thế này.

Nhìn thầy cô vất vả, nhiệt huyết truyền đạt kinh nghiệm và hiểu biết của bản thân cho sinh viên, chúng em không khỏi xúc động và nghẹn ngào. Vì những học trò thân yêu, các thầy cô đã không ngại khó, ngại khổ để giúp chúng em ngày càng trưởng thành, vững tin vào tương lai phía trước. Nhân ngày lễ tri ân các thầy cô giáo trong tháng 11 này, tập thể sinh viên lớp Khoa học Thư viện K12 chúng em xin gửi đến các thầy cô trong khoa Khoa học Cơ bản – Trường Đại học Khoa học những lời chúc tốt đẹp nhất, chúc các thầy cô luôn mạnh khỏe, yêu nghề để dìu dắt những thế hệ học trò trên chuyến đò đi tìm tri thức.

Bài, ảnh: Hoàng Châm - Thư viện K12


Khoa Khoa học cơ bản

(0208).3648.433
Loading the player ...

Liên kết website

Thống kê website

Lượt truy câp: 3757896
Trong ngày:
Đang online: 16