Giới thiệu

Bộ môn Tiếng Anh –Thư viện thuộc Khoa Khoa học cơ bản, tiền thân là Bộ môn Tiếng Anh và Bộ môn Thư viện, được thành lập vào tháng 9 năm 2018. Hiện nay, đội ngũ giảng viên của Bộ môn gồm 06 cán bộ (trong đó có 05 cán bộ cơ hữu, 01 cán bộ hợp đồng). Trong những năm qua, giảng viên bộ môn Tiếng Anh – Thư viện không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, với 06 giảng viên có bằng thạc sỹ. 100% giảng viên thuộc Bộ môn Tiếng Anh- Thư viện đều đạt chuẩn năng lực ngoại ngữ trình, tin học. Bên cạnh đó, các giảng viên của Bộ môn cũng thường xuyên tham gia viết bài báo khoa học, trình bày tại các hội thảo trong nước và quốc tế, tổ chức các buổi hội thảo chuyên đề và thao giảng nhằm nâng cao năng lực chuyên môn và trao đổi những kinh nghiệm quý báu, phục vụ thiết thực cho công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Hàng năm bộ môn đều tổ chức thành công nhiều hoạt động ngoại khóa về chuyên môn nhằm nâng cao năng lực chuyên môn và trao đổi những kinh nghiệm quý báu, phục vụ thiết thực cho công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học của mỗi giảng viên, sinh viên của bộ môn.

Ngoài ra, các giảng viên của Bộ môn không chỉ quan tâm tới công tác chuyên môn, các giảng viên bộ môn Tiếng Anh- Thư viện cũng luôn tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao và những phong trào khác do Đoàn thanh niên, Công đoàn trường ĐHKH và Khoa KHCB phát động.

Với những thành tích đạt được trong công tác chuyên môn, giảng dạy, nghiên cứu khoa học và các phong trào khác nên nhiều cán bộ giảng viên của bộ môn đã vinh dự được trao tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, lao động tiên tiến trong nhiều năm liền, được nhận giấy khen của Giám đốc Đại học Thái Nguyên, Công đoàn và Ban nữ công Đại học Thái Nguyên, của Hiệu trưởng và Công đoàn trường Đại học Khoa học.

Lên đầu trang

Nhân sự

STT

Họ và tên

Học vị, học hàm

Chức vụ

Trang cá nhân

1

Hà Thị Thu Hiếu

ThS

P. TBM

hieuht@tnus.edu.vn

2

Trịnh Thị Hiên

ThS

GV

hientt@tnus.edu.vn

3

Lê Thị Quyên

ThS

GV

quyenlt@tnus.edu.vn

4

Lê Thị Hiền

ThS

GV

hienlt@tnus.edu.vn

5

Hoàng Thị Nghĩa

ThS

GV

nghiaht@tnus.edu.vn

6

Nguyễn Minh Nguyệt

ThS

GV

nguyetnm@tnus.edu.vn

Lên đầu trang

Đào tạo

Từ năm 2010 đến năm 2021, Bộ môn tiếng Anh – Thư viện đã tham gia đào tạo, giảng dạy ngành cử nhân thư viện k8 đến k18. Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Thư viện thiết bị trường học và quản lý văn thư hầu hết đều đã có việc làm và khoảng 80% làm việc phù hợp với ngành đào tạo và hiện đang làm việc tại các trường đại học, cao đẳng, cơ quan, công ty trong nước và nước ngoài.

Từ năm 2010, Bộ môn đã tham gia đào tạo Ngành Khoa học Thư viện với chương trình đào tạo tiên tiến, tham khảo từ nhiều trường đại học lớn trong nước và nước ngoài. Sinh viên ngành Khoa học Thư viện được trang bị hệ thống kiến thức cập nhật các chuẩn về nghiệp vụ thư viện và kỹ năng thực hành toàn diện nhất. Sinh viên được thực hành các kiến thức và kỹ năng về nghiệp vụ thư viện và thiết bị trường học như:

Nghiệp vụ thu thập, xử lí tài liêu, phân loại tài liệu, thiết bị dạy học; Phân tích- tổng hợp và phân phối thông tin; Triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong xây dựng Thư viện điện tử - Thư viện số; Áp dụng các cơ sở, nguyên tắc phân loại, sắp xếp đồ dùng dạy học và các dụng cụ thí nghiệm ở các trường Trung học cơ sở, Trung học phổ thông; Quy trình lập kế hoạch mua sắm, trang bị và phục vụ các thiết bị dạy và học theo nhu cầu của trường học.

Đáp ứng đào tạo theo nhu cầu xã hội ngoài hệ chính quy Bộ môn đã hoàn thiện khung chương trình đào tạo 2 hệ liên thông:

+ Đào tạo hệ Liên thông từ trình độ Cao đẳng lên Đại học trong thời gian 1,5 năm

+ Đào tạo hệ Liên thông từ trình độ Trung cấp lên Đại học trong thời gian 2,5 năm

Bộ môn đã liên kết đào tạo số lượng lớn sinh viên hệ liên thông chuyên ngành Thư viện – Thiết bị trường học tại các tỉnh Lạng Sơn, Bắc Cạn, Quảng Ninh, Hải Dương, Nghệ An, Điện Biên, Cao Bằng, Hà Tĩnh, … với hơn 1000 sinh viên đã tốt nghiệp và hiện nay vẫn liên tục tuyển sinh các hệ liên thông tại trường Đại học Khoa học và các cơ sở liên kết đào tạo tại các tỉnh.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp đã đảm nhiệm các vị trí: Quản lý thư viện và phòng thí nghiệm tại các trường phổ thông các cấp và các trường đại học, cao đẳng, trung cấp và trường nghề. Bảo quản, cung cấp dịch vụ, khai thác, giới thiệu…sách và thiết bị trường học; tổ chức các hoạt động xã hội có liên quan đến sách và thiết bị trường học. Phụ trách công tác Thông tin và thiết bị trường học tại các trường chuyên nghiệp và phổ thông, tại các trung tâm thiết bị giáo dục hoặc các cơ sở nghiên cứu và sản xuất thiết bị trường học;

- Làm việc tại các công ty phát hành sách và thiết bị trường học, nhà sách, các cơ quan văn hóa, các thư viện tỉnh, huyện và cơ sở: Thư viện quốc gia, Thư viện trường đại học, trường Trung học chuyên nghiệp, Thư viện các trường THPT, THCS và trường tiểu học;

- Làm chuyên viên, các cán bộ tại các trung tâm thông tin văn phòng tại các công ty doanh nghiệp, làm quản trị thông tin trong các loại hình doanh nghiệp nhà nước, tư nhân và các công ty cổ phần, công ty liên doanh, công ty nước ngoài.

- Làm những công việc về marketing, có kỹ năng về giao tiếp, quan hệ công chúng hoặc tiếp tục học tập, nghiên cứu chuyên sâu về chuyên ngành thư viện và thiết bị trường học thông qua các chương trình tập huấn chuyên môn, các khóa đào tạo thạc sỹ và tiến sỹ.

Các nhiệm vụ chính của bộ môn tiếng Anh – Thư viện

- Giảng dạy các học phần ngành đào tạo cử nhân Thông tin – Thư viện từ năm 2010 đến nay.

- Giảng dạy các học phần thư viện cho hệ đào tạo vừa học vừa làm, liên thông của Nhà trường.


Lên đầu trang

Nghiên cứu khoa học

Ngoài việc giảng dạy, các cán bộ giảng viên Bộ môn Tiếng Anh - Thư viện còn tham gia tích cực vào hoạt động nghiên cứu khoa học với các đề tài, công trình khoa học đạt kết quả cao đã được nghiệm thu và các bài báo được đăng tải tại các tạp chí quốc gia và Đại học Thái Nguyên.

Lên đầu trang

Khoa Khoa học cơ bản

(0208).3648.433

Liên kết website

Thống kê website

Lượt truy câp: 3757896
Trong ngày:
Đang online: 22