Giới thiệu

Bộ môn Tiếng Anh –Thư viện thuộc Khoa Khoa học cơ bản, tiền thân là Bộ môn Tiếng Anh và Bộ môn Thư viện, được thành lập vào tháng 9 năm 2018. Hiện nay, đội ngũ giảng viên của Bộ môn gồm 17 cán bộ (trong đó có 12 cán bộ cơ hữu, 01 cán bộ hợp đồng và 4 cán bộ kiêm nhiệm). Trong những năm qua, giảng viên bộ môn Tiếng Anh – Thư viện không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, với 4 giảng viên đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ, 13 giảng viên có bằng thạc sỹ. 100% giảng viên thuộc Bộ môn Tiếng Anh- Thư viện đều đạt chuẩn năng lực ngoại ngữ trình, tin học. Bên cạnh đó, các giảng viên của Bộ môn cũng thường xuyên tham gia viết bài báo khoa học, trình bày tại các hội thảo trong nước và quốc tế, tổ chức các buổi hội thảo chuyên đề và thao giảng nhằm nâng cao năng lực chuyên môn và trao đổi những kinh nghiệm quý báu, phục vụ thiết thực cho công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Hàng năm bộ môn đều tổ chức thành công nhiều hoạt động ngoại khóa về chuyên môn nhằm nâng cao năng lực chuyên môn và trao đổi những kinh nghiệm quý báu, phục vụ thiết thực cho công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học của mỗi giảng viên, sinh viên của bộ môn.

Ngoài ra, các giảng viên của Bộ môn không chỉ quan tâm tới công tác chuyên môn, các giảng viên bộ môn Tiếng Anh- Thư viện cũng luôn tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao và những phong trào khác do Đoàn thanh niên, Công đoàn trường ĐHKH và Khoa KHCB phát động.

Với những thành tích đạt được trong công tác chuyên môn, giảng dạy, nghiên cứu khoa học và các phong trào khác nên nhiều cán bộ giảng viên của bộ môn đã vinh dự được trao tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, lao động tiên tiến trong nhiều năm liền, được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, giấy khen của Giám đốc Đại học Thái Nguyên, Công đoàn và Ban nữ công Đại học Thái Nguyên, của Hiệu trưởng và Công đoàn trường Đại học Khoa học.


Lên đầu trang

Nhân sự

STT

Họ và tên

Học vị, học hàm

Chức vụ

Trang cá nhân

1

Nguyễn Thị Quế

TS

Trưởng BM

quent@tnus.edu.vn

2

Hà Thị Thu Hiếu

ThS

P. TBM

hieuht@tnus.edu.vn

3

Cao Duy Trinh

TS

GV

trinhcd@tnus.edu.vn

 

4

Phan Thị Hòa

TS

GV

hoapt@tnus.edu.vn

5

Dương Thị Thảo

ThS

GV

thaodt@tnus.edu.vn

6

Nguyễn Thị Tuyết

ThS

GV

tuyet.nt@tnus.edu.vn

7

Phạm Phương Hoa

ThS

GV

hoapp@tnus.edu.vn

8

Nguyễn Hải Quỳnh

ThS

GV

quynhnh@tnus.edu.vn

9

Nguyễn Thị Thảo

ThS

GV

thaont@tnus.edu.vn

10

Lại Thị Thanh

ThS

GV

thanhlt@tnus.edu.vn

11

Trịnh Thị Hiên

ThS

GV

hientt@tnus.edu.vn

12

Lê Thị Quyên

ThS

GV

quyenlt@tnus.edu.vn

13

Lê Thị Hiền

ThS

GV

hienlt@tnus.edu.vn

14

Hoàng Thị Nghĩa

ThS

GV

nghiaht@tnus.edu.vn
Lên đầu trang

Đào tạo

Từ năm 2007 đến năm 2011, Bộ môn tiếng Anh – Thư viện đã tham gia đào tạo, giảng dạy ngành cử nhân tiếng Anh cho 02 lớp theo định hướng nghiệp vụ Sư phạm và phiên dịch tiếng Anh (khóa 5). Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành tiếng Anh đều đã có việc làm phù hợp với ngành đào tạo và hiện đang làm việc tại các trường đại học, cao đẳng, cơ quan, công ty trong nước và nước ngoài.

Bắt đầu từ năm học 2016-2017 (khóa 14), được sự phê duyệt của BGĐ ĐHTN và sự chỉ đạo của BGH Trường ĐHKH, các giảng viên của BMTA –TV tham gia đào tạo, giảng dạy cho lớp cử nhân ngành Ngôn ngữ Anh, chuyên ngành tiếng Anh du lịch với mục tiêu đào tạo ra các cử nhân vừa có kỹ năng tiếng Anh tốt, vừa giỏi nghiệp vụ du lịch, đáp ứng được nhu cầu của xã hội.

Từ năm 2010, Bộ môn đã tham gia đào tạo Ngành Khoa học Thư viện với chương trình đào tạo tiên tiến, tham khảo từ nhiều trường đại học lớn trong nước và nước ngoài. Sinh viên ngành Khoa học Thư viện được trang bị hệ thống kiến thức cập nhật các chuẩn về nghiệp vụ thư viện và kỹ năng thực hành toàn diện nhất. Sinh viên được thực hành các kiến thức và kỹ năng về nghiệp vụ thư viện và thiết bị trường học như:

Nghiệp vụ thu thập, xử lí tài liêu, phân loại tài liệu, thiết bị dạy học; Phân tích- tổng hợp và phân phối thông tin; Triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong xây dựng Thư viện điện tử - Thư viện số; Áp dụng các cơ sở, nguyên tắc phân loại, sắp xếp đồ dùng dạy học và các dụng cụ thí nghiệm ở các trường Trung học cơ sở, Trung học phổ thông; Quy trình lập kế hoạch mua sắm, trang bị và phục vụ các thiết bị dạy và học theo nhu cầu của trường học.

Đáp ứng đào tạo theo nhu cầu xã hội ngoài hệ chính quy Bộ môn đã hoàn thiện khung chương trình đào tạo 2 hệ liên thông:

+ Đào tạo hệ Liên thông từ trình độ Cao đẳng lên Đại học trong thời gian 1,5 năm

+ Đào tạo hệ Liên thông từ trình độ Trung cấp lên Đại học trong thời gian 2,5 năm

Bộ môn đã liên kết đào tạo số lượng lớn sinh viên hệ liên thông chuyên ngành Thư viện – Thiết bị trường học tại các tỉnh Lạng Sơn, Bắc Cạn, Quảng Ninh, Hải Dương, Nghệ An, Điện Biên, Cao Bằng, Hà Tĩnh, … với hơn 1000 sinh viên đã tốt nghiệp và hiện nay vẫn liên tục tuyển sinh các hệ liên thông tại trường Đại học Khoa học và các cơ sở liên kết đào tạo tại các tỉnh.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp đã đảm nhiệm các vị trí: Quản lý thư viện và phòng thí nghiệm tại các trường phổ thông các cấp và các trường đại học, cao đẳng, trung cấp và trường nghề. Bảo quản, cung cấp dịch vụ, khai thác, giới thiệu…sách và thiết bị trường học; tổ chức các hoạt động xã hội có liên quan đến sách và thiết bị trường học. Phụ trách công tác Thông tin và thiết bị trường học tại các trường chuyên nghiệp và phổ thông, tại các trung tâm thiết bị giáo dục hoặc các cơ sở nghiên cứu và sản xuất thiết bị trường học;

- Làm việc tại các công ty phát hành sách và thiết bị trường học, nhà sách, các cơ quan văn hóa, các thư viện tỉnh, huyện và cơ sở: Thư viện quốc gia, Thư viện trường đại học, trường Trung học chuyên nghiệp, Thư viện các trường THPT, THCS và trường tiểu học;

- Làm chuyên viên, các cán bộ tại các trung tâm thông tin văn phòng tại các công ty doanh nghiệp, làm quản trị thông tin trong các loại hình doanh nghiệp nhà nước, tư nhân và các công ty cổ phần, công ty liên doanh, công ty nước ngoài.

- Làm những công việc về marketing, có kỹ năng về giao tiếp, quan hệ công chúng hoặc tiếp tục học tập, nghiên cứu chuyên sâu về chuyên ngành thư viện và thiết bị trường học thông qua các chương trình tập huấn chuyên môn, các khóa đào tạo thạc sỹ và tiến sỹ.

Các nhiệm vụ chính của bộ môn tiếng Anh – Thư viện

- Giảng dạy các học phần ngành đào tạo cử nhân tiếng Anh (theo định hướng nghiệp vụ sư phạm và phiên dịch: từ 2007 đến 2011).

- Giảng dạy các học phần ngành đào tạo cử nhân Ngôn ngữ Anh, chuyên ngành tiếng Anh Du lịch (bắt đầu từ năm học 2016-2017 trở đi).

- Giảng dạy các học phần ngành đào tạo cử nhân Thông tin – Thư viện từ năm 2010 đến nay.

- Giảng dạy học phần tiếng Anh trình độ B1 cho học viên sau đại học theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc của Việt Nam.

- Giảng dạy các học phần tiếng Anh cơ sở, tiếng Anh tăng cường, tiếng Anh chuẩn quốc tế cho sinh viên tất cả các ngành đào tạo đại học của Nhà trường.

- Giảng dạy một số học phần tiếng Anh chuyên ngành tại Nhà trường: Tiếng Anh chuyên ngành Du lịch, Nhà hàng khách sạn, Việt Nam học và Công tác Xã hội.

- Giảng dạy các học phần tiếng Anh hệ đào tạo vừa học vừa làm, liên thông của Nhà trường.

- Giảng dạy các học phần ngành đào tạo Văng bằng 2 Ngôn ngữ Anh

- Bồi dưỡng năng lực và tham gia khảo sát trình độ ngoại ngữ cho giảng viên, chuẩn đầu ra tiếng Anh cho sinh viên trong toàn trường.

- Tham gia giảng dạy, bồi dưỡng, ra đề, coi và chấm thi trong các kỳ thi khảo sát năng lực ngoại ngữ cho giảng viên, sinh viên và học viên có nhu cầu của Văn phòng Đề án Ngoại ngữ Quốc Gia 2020, Trung tâm Phát triển nguồn lực Ngoại ngữ, và Ban Sau Đại học - Đại học Thái Nguyên.

Lên đầu trang

Nghiên cứu khoa học

Ngoài việc giảng dạy, các cán bộ giảng viên Bộ môn Tiếng Anh còn tham gia tích cực vào hoạt động nghiên cứu khoa học với các đề tài, công trình khoa học đạt kết quả cao đã được nghiệm thu và các bài báo được đăng tải tại các tạp chí quốc gia và Đại học Thái Nguyên, bao gồm:

-01 đề tài KH&CN cấp Bộ

-01 đề tài KH&CN cấp ĐHTN (đang thực hiện).

-11đề tài NCKH cấp cơ sở.

-01 giải nhất hội nghị NCKH Trẻ - Trường ĐHKH.

-02 báo cáo tại hội thảo quốc tế về giảng dạy ngoại ngữ (tại Việt Nam và Campuchia).

-02 bài báo cấp Quốc gia.

-20 bài báo cấp ĐHTN.

- Hướng dẫn 07 đề tài NCKH sinh viên và 16 luận văn tốt nghiệp cử nhân tiếng Anh K5.


Lên đầu trang

Khoa Khoa học cơ bản

(0208).3648.433
Loading the player ...

Liên kết website

Thống kê website

Lượt truy câp: 3686811
Trong ngày: 1808
Đang online: 19