MÙA THI VÀ NHỮNG NỖI NIỀM SINH VIÊN
[ 20/05/2015 07:00 AM | Lượt xem: 807 ]

Ai cũng biết và ai cũng nghĩ rằng cứ mỗi khi mùa hoa phượng nở là lại đồng nghĩa với việc một mùa hè oi bức thật sự đã đến, báo hiệu kỳ nghỉ hè của các bạn học sinh, mùa chia tay của các bạn cuối cấp nhưng cũng đồng thời với nó là mùa thi của những người sinh viên như tôi – thi kết thúc năm học.

Nhắc đến hai chữ “ thi cử” , có lẽ sẽ chẳng có mấy ai yêu thích, mặn mà nhưng thực chất thi rất cần thiết. Đối với sinh viên chúng tôi, cứ khoảng tháng 5 là lại nhộn nhịp chuẩn bị cho kỳ thi cuối năm học. Tuy vất vả nhưng nó chính là điều kiện để quyết định sự nỗ lực của bản thân trong suốt một kỳ học vừa qua, là khâu cuối cùng để đánh giá kết quả học tập của mỗi sinh viên, và vì thế rất quan trọng. Chỉ cần chúng ta cố gắng hết mình thì sẽ gặt hái được thành công và ngược lại, nếu như bạn không thật sự nỗ lực thì coi như cả một quá trình học tập của bạn đã đổ xuống sông xuống bể hết rồi.                        

                    Quá nhiều tài liệu sẽ gây mất tập trung cho việc ôn thi

Có thể nói, mùa thi là khoảng thời gian căng thẳng và bận rộn nhất đối với tất cả các bạn sinh viên vì đó là lúc các bạn phải dành thời gian tập trung hết sức mình để ôn tập, chuẩn bị kiến thức của tất cả các môn đã học trong học kỳ qua để bước vào kỳ thi quyết định tất cả những kiến thức đó của bạn có được công nhận hay không? Nào là sách vở,  kiến thức của mỗi môn; ngoài ra, ai cũng còn có những công việc ngoài lề cần phải làm, cộng với đó là khoảng thời gian ít ỏi; nhiều vấn đề chồng chất lên nhau khiến ai nấy đều căng thẳng, lo lắng suy nghĩ sẽ gây mất tập trung trong quá trình ôn tập. 

Vì thế, việc sắp xếp lịch ôn thi sao cho khoa học là một vấn đề không hề dễ với mỗi người nhưng đó là một công việc chúng ta cần và nên làm.

 Tôi đã từng trải qua ba kỳ thi từ lúc bước chân vào giảng đường Đại học và điều mà tôi rút ra được từ nó đó là sự cần cù và lòng kiên nhẫn. Hãy ôn thi khi tinh thần thật sự thoải mái. Khi học bài hãy tập trung cao độ vào vấn đề mình đang học, không nên dành một phút nào đó lơ là nghĩ sang vấn đề khác không có liên quan. Thà bạn bỏ ra một vài tiếng trong ngày để ôn bài với sự tập trung và lòng kiên nhẫn còn hơn bạn dành ra cả ngày cầm lấy một quyển sách và cứ một phút học lại một phút nghĩ ngợi. Sự không tập trung đó sẽ làm cho bạn “ học trước – quên sau”, dễ dàng đánh rơi kiến thức vì không nhớ được lâu. Thời gian đi học thì nhiều chứ thời gian thi thì đáng bao nhiêu. Đối với một môn học, chúng ta có thể học trong vài tháng nhưng khi bước vào thi môn học đó thì chỉ từ một đến hai tiếng mà thôi. Vậy nhưng khoảng thời gian thi ít ỏi đó lại là tiền đề quyết định kết quả của môn học.

Thức khuya ôn thi đã trở thành một thói quen đối với sinh viên

Trong quá trình ôn tập, đôi khi sinh viên cảm thấy chán nản khi cứ phải học đi học lại một vấn đề nào đó nhưng chỉ cần bạn nghĩ đến lợi ích sau này của nó và tác hại nếu như bạn dừng lại, bỏ cuộc giữa chừng thì lúc đó bạn sẽ lại có ý chí thôi thúc việc học ngay thôi. Cứ mỗi khi mùa thi đến thì thói quen “ thức khuya – dậy sớm” lại được hình thành trong mỗi người sinh viên. Ánh đèn trong mỗi phòng trọ sáng trưng cho đến tận sáng là những điều hết sức quen thuộc.

Mệt mỏi, lo lắng là những cảm giác mà sinh viên nào cũng cảm nhận được, thậm chí “ tẩu hỏa nhập ma” – cụm từ mà sinh viên chúng tôi thường dùng để chỉ sự hỗn độn kiến thức trong đầu do học nhiều môn học cùng lúc, các kiến thức cứ “nhảy múa” trong bộ não, khiến sinh viên cảm thấy đau đầu. Có đôi lúc áp lực thi cử khiến chúng tôi quên cả việc ăn uống nên cứ sau mỗi mùa thi, hầu như sinh viên nào cũng sút đi một vài ký. Đã là sinh viên thì ai cũng phải trải qua các kỳ thi và muốn thi được thì ai cũng phải “ học”.

Khó khăn, vất vả đè lên đôi vai nhưng những lúc cảm nhận được điều đó, tôi lại nghĩ đến bố mẹ mình nơi quê nhà đang   “ dầm mưa dãi nắng” kiếm tiền nuôi tôi ăn học, vất vả gấp trăm ngàn lần mà bố mẹ vẫn cố gắng vì tôi được thì tại sao tôi lại không cố gắng học được chứ. Hơn nữa, nó còn ảnh hưởng phần nào đến tương lai sau này của tôi. Chính vì điều đó, bản thân người sinh viên như tôi phải luôn có quyết tâm vươn lên, hãy “ học tập hết mình bằng tất cả sự cố gắng khi chúng ta còn có thể học được”. Đó là một chân lý và cũng là một kinh nghiệm mà tôi đã rút ra được trong suốt quá trình học tập cũng như qua những kỳ thi trước của mình.

Các bạn à! Chúng ta đều là những người sinh viên cùng học, cùng sống trong những hoàn cảnh như nhau, ai cũng đều có những suy nghĩ và những cách học riêng của mình nhưng vì một tương lai không xa ở phía trước, chúng ta hãy cùng nhau nỗ lực, phấn đấu và cố gắng hết mình trong quá trình học tập và đặc biệt là trong mỗi kỳ thi nhé! Học cho mình chứ không phải học cho bố mẹ hay học cho ai hết. Chính vì vậy, hãy thể hiện mình đúng chất là một người sinh viên chăm chỉ, một người con ngoan trò giỏi để bản thân không bao giờ phải hối hận về những tháng ngày trên giảng đường Đại học.

 Mùa hoa phượng nở, mùa của những tiếng ve kêu râm ran đã mang cả mùa thi đến gần với những sinh viên. Đây đã là kỳ thi cuối trong năm học này rồi, vì thế mà chúng ta hãy dành thời gian ôn thi thật tốt để đạt được những kết quả thật cao. Vì tương lai sau này của tất cả chúng ta, hãy cùng nhau cố gắng nhé! Chúc các bạn có một kỳ thi thật tốt! 

             Bài và ảnh: Trần Thị Như – Lớp KHTV K11

Khoa Khoa học cơ bản

(0208).3648.433
Loading the player ...

Liên kết website

Thống kê website

Lượt truy câp: 3757896
Trong ngày:
Đang online: 26