SINH VIÊN NĂM THỨ HAI – CÓ HAY KHÔNG SỰ TRÌ TRỆ TRONG HỌC TẬP VÀ ĐỜI SỐNG?
[ 23/09/2015 07:00 AM | Lượt xem: 741 ]

Khác với khoảng thời gian mới chập chững vào giảng đường,khi bạn đã là sinh viên năm 2,bạn cần xác định rõ mục tiêu của mình để hoạch định cho tương lai sau này.Tất cả mọi bước đi của bạn sẽ phải thận trọng hơn,vì đơn giản bạn không còn là cô cậu tân sinh viên mới vào đại học của ngày hôm qua.

Sinh viên gục xuống la liệt, làm mất đi tính tích cực, nghiêm túc của giờ học

“Bệnh lười không chỉ của riêng ai”.Đôi khi vì áp lực học tập,chúng ta sẽ cảm thấy chán muốn dẹp hết sách vở trong một giai đoạn nào đó nhưng đối với các bạn năm 2,họ ít áp lực hơn rất nhiều vì ở năm 2 thường đã quen với môi trường đại học nên biết cách phân bổ thời gian hơn,thời khóa biểu cũng thoải mái,nhưng họ vẫn cảm thấy chán nản vì thiếu động lực hoặc cảm thấy những gì được học không thoải mái như mong đợi.

Bước vào năm 2 nhiều sinh viên cần phải xác định cho mình một nền tảng kiến thức cơ bản về chuyên ngành để từng bước tiếp cận và nghiên cứu sâu hơn.Dù vậy có rất nhiều bạn đi học kiểu tài tử.Thích thì học,không thích thì ở nhà ngủ,lên mạng thì chỉ lướt facebook,zalo,chơi game...Thực  tế bệnh ỷ của sinh viên năm 2 thường xuất phát từ nhiều nguyên nhân:chán nản ngành đang học,cảm thấy tự ti về bản thân,mơ hồ về tương lai,thiếu kĩ năng sống,không có nhiều mối quan hệ nên cảm thấy lạc lõng,bị chi phối bởi hoàn cảnh,còn phụ thuộc vào gia đình chưa xác định mong muốn của chính mình...tất cả những vấn đề này khó mà cải thiện được nếu như họ vẫn trì trệ học tập trong trạng thái thụ động,mệt mỏi.

Không ít các bạn sinh viên đã bỏ lỡ nhiều cơ hội như: Được bạn bè rủ đi tham gia hoạt động xã hội cực kì bổ ích nhưng các bạn luôn từ chối vì lí do”có lợi gì đâu chứ,toàn đứng ngoài nắng,phải hít khói bụi,mất thời gian và mệt mỏi”.trong khi bạn bè tham gia các hoạt động xã hội,đua nhau đi làm thêm,đứa thì làm gia sư,đứa đi phục vụ quán ăn...còn mình thì cứ đến trường rồi về nhà,sinh ra chán nản,nhiều lúc tiền bố mẹ gửi lên không đủ tiêu,còn phải vay mượn bạn bè.

Nếu chỉ biết an phận và chờ đợi cơ hội đến,thì bạn sẽ bị kém xa so với bạn bè mình.Đã là sinh viên năm 2 đã đủ trưởng thành về nhận thức và có một vốn tri thức nhất định,bạn nên tự đặt ra cho mình những mục tiêu để cố hoàn thành nó,để mở cánh cổng thành công dễ dàng hơn.Tuy nhiên,con đường bạn đi có thể không bằng phẳng,và có nhiều chông gai,nhưng nếu bạn chịu đi tiếp thì cuối cùng sẽ đến đích dù có khó khăn,còn ngược lại bạn mãi dậm chân tại chỗ,chờ người đến giúp thì chắc rằng còn rất lâu bạn mới có thể thấy được ánh sáng cuối con đường của mình.

Chỉ có bản thân mình mới tự làm cho mình vượt bậc.Vì vậy, hãy cố gắng và có tinh thần trách nhiệm,tự đi tìm cho mình cơ hội thay vì mất tự tin vào bản thân và bỏ lỡ những cơ hội trước mắt bạn nhé!

Bài viết: Phương Liên, lớp KHTV K12