Giảng viên Lý luận chính trị - trường Đại học Khoa học tham gia lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn do Bộ Giáo dục và Đào tạo - Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức tại Nghệ An
[ 24/08/2012 11:01 AM | Lượt xem: 1222 ]

Giảng viên Lý luận chính trị - trường Đại học Khoa học

Thực hiện chương trình công tác năm 2012, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức lớp bồi dưỡng, tập huấn giảng viên các môn Lý luận chính trị cho các trường đại học, cao đẳng trên phạm vi toàn quốc.

Đối tượng tham gia lớp tập huấn gồm 04 giảng viên các môn Lý luận chính trị/trường. Trong đó có các thành phần: 01 Chủ nhiệm khoa/bộ môn Lý luận chính trị các trường đại học, cao đẳng; 03 đại biểu còn lại là Chủ nhiệm các tổ bộ môn: Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác-Lênin; Tư tưởng Hồ Chí Minh; Đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Thời gian, địa điểm tập huấn được chia làm 02 lớp: 01 lớp tại tỉnh Lâm Đồng dành cho giảng viên các môn Lý luận chính trị của những trường cao đẳng, đại học từ Thừa Thiên Huế trở vào. Thời gian tập huấn bắt đầu từ  08h00 ngày 23/07/2012 đến ngày 29/07/2012, buổi sáng tập huấn từ 08h00 đến 11h30, buổi chiều tập huấn từ 14h00 đến 17h30. Địa điểm: trường cao đẳng Sư phạm Đà Lạt - số 29 Yersin – TP. Đà Lạt – tỉnh Lâm Đồng. Ban Tổ chức đón tiếp từ 14h00 ngày 22/07/2012 tại trường CĐSP Đà Lạt. 01 lớp tập huấn tại tỉnh Nghệ An dành cho giảng viên các môn Lý luận chính trị của những trường cao đẳng, đại học từ Quảng Bình trở ra. Thời gian tập huấn bắt đầu từ 08h00 ngày 06/08/2012 đến ngày 12/08/2012, buổi sáng tập huấn từ 08h00 đến 11h30, buổi chiều tập huấn từ 14h00 đến 17h30. Địa điểm: khách sạn Hạ Long, số 18 Đường Sào Nam – thị xã Cửa Lò – tỉnh Nghệ An. Ban Tổ chức đón tiếp học viên từ 15h00 ngày 05/08/2012 tại khách sạn Hạ Long.

Trường Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên đã cử 03 giảng viên Lý luận chính trị thuộc Bộ môn Lý luận Chính trị - Khoa Khoa học Cơ bản tham gia lớp tập huấn tại tỉnh Nghệ An. Gồm các đồng chí:

- Th.S Lê Thị Sự

- Th.S Cao Thị Phương Nhung

- Th.S Trương Thị Thảo Nguyên

Tổ chức lớp bồi dưỡng, tập huấn giảng viên các môn Lý luận chính trị cho các trường đại học, cao đẳng trên phạm vi toàn quốc là kế hoạch công tác được Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức thường niên vào tháng 07,08. Nội dung tập huấn thường tập trung vào những vấn đề sửa đổi nội dung trong các giáo trình môn Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác-Lênin; Tư tưởng Hồ Chí Minh; Đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam cho phù hợp hơn, khoa học hơn. Ngoài ra còn thảo luận các vấn đề thực tiễn kinh tế, chính trị, văn hóa - xã hội nổi cộm trong năm nhằm cung cấp những thông tin mới nhất giúp các giảng viên cập nhật thực tiễn làm phong phú cho bài giảng của mình. Tất cả những bài giảng trong chương trình tập huấn trên đều do các GS.TS, PGS.TS, TS đầu ngành trình bày.

Năm nay nội dung tập huấn có nhiều điểm mới:

Một là, tập trung vào các nội dung Những vấn đề lý luận - thực tiễn về các nội dung Văn kiện Hội nghị Trung ương 3, 4 và 5 khóa XI; tình hình Kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2012 và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

Hai là, giới thiệu hệ thống Phim, ảnh, tư liệu môn Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác-Lênin; tình hình Kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2012 và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

Cụ thể là những vấn đề sau:

1. Thế giới đương đại và những vấn đề đặt ra với Việt Nam do GS.TS Vũ Văn Hiền - Phó Chủ tịch Hồi đồng Lý luận TW trình bày.

2. Một số nội dung về Chính sách xã hội, tiền lương, phòng chống tham nhũng, sửa đổi luật đất đai do GS.TS Vũ Văn Hiền - Phó Chủ tịch Hồi đồng Lý luận TW trình bày.

3. Những vấn đề lý luận và thực tiễn về xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ nhằm mục tiêu đưa nước ta cơ bản trở thành nước CNH – HĐH vào năm 2020 do PGS.TS Trần Đình Thiên – Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam trình bày.

4. Một số vấn đè cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay do PGS.TS Nguyễn Viết Thông – Tổng thư ký Hội đồng Lý luận Trung ương trình bày.

5. Một số định hướng lớn trong sửa đổi Hiến pháp 1992 do PGS.TS Nguyễn Viết Thông – Tổng thư ký Hội đồng Lý luận Trung ương trình bày.

6. Tình hình trong nước và quốc tế 06 tháng đầu năm 2012 và dự báo 06 tháng cuối năm do TS Trương Minh Tuấn – Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương trình bày.

7. Giới thiệu hệ thống phim, ảnh tư liệu môn Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác-Lênin do TS Phạm Văn Sinh – Trường Đại học Kinh tế Quốc dân trình bày.

Tham gia lớp tập huấn là cơ hội cho các giảng viên Lý luận chính trị giao lưu, học hỏi kinh nghiệm và cập nhật thông tin, kiến thức giúp cho việc giảng dạy các môn Lý luận đạt hiệu quả tốt hơn.

Tin và ảnh: Cao Thị Phương Nhung – Khoa KHCB