Tham gia Ngày hội “Sách và văn hóa đọc” năm 2015
[ 04/05/2015 09:03 AM | Lượt xem: 762 ]

Hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam (21-4), ngày 19-4, tại Rạp chiếu bóng nhân dân tỉnh, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh phối hợp với Tỉnh đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh tổ chức Ngày hội “Sách và Văn hóa đọc” lần thứ 2 năm 2015 với chủ đề “Sách mở rộng tầm nhìn, hướng tới tương lai”.

Ngày hội năm nay có sự tham gia của gần 20 đơn vị gồm các thư viện, nhà xuất bản, đơn vị phát hành… trên địa bàn tỉnh. Gần 5.000 đầu sách thuộc nhiều thể loại như văn học, truyện thiếu nhi, báo, tạp chí khoa học... đã được trưng bày, giới thiệu tại hơn 10 gian hàng của Ngày hội. Ngoài ra, nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn cũng được tổ chức như: giới thiệu, xếp sách nghệ thuật; kể chuyện theo sách; nói chuyện chuyên đề về sách và văn hóa đọc; vẽ tranh theo sách; nghệ thuật thư pháp; các trò chơi liên quan đến kiến thức trong sách…

Ngày hội đã thu hút được đông đảo các em học sinh tham gia

Ngày hội “Sách và Văn hóa đọc” được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức, ý thức của người dân đặc biệt là tầng lớp thanh, thiếu niên về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc đọc sách, khuyến khích đọc và làm theo sách, thông qua đó tôn vinh văn hóa đọc; tôn vinh tác giả, tác phẩm, tôn vinh nghề thư viện, nghề xuất bản, phát hành, góp phần hình thành thói quen đọc, tạo nền tảng cho việc học tập suốt đời của mọi người dân, từ đó hình thành xã hội học tập. Đây là một hoạt động nhằm khuyến khích, đưa phong trào đọc sách trở thành nét đẹp văn hóa trong toàn thể nhân dân, đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên; từ đó thúc đẩy phong trào đọc sách trong nhà trường và trong thư viện. Điểm nhấn của Ngày hội năm nay là Hội thi “Thiếu nhi kể chuyện theo sách” mang chủ đề “Bác Hồ trong trái tim em” với sự tham gia của 8 đội thuộc các huyện, thành, thị trong tỉnh. Nhiều câu chuyện về thân thế, sự nghiệp và cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được các em kể lại bằng những tình cảm thân thương nhất. Đây là dịp để các em thể hiện sự kính trọng, lòng cảm phục sâu sắc đối với tấm gương đạo đức sáng ngời của Bác Hồ kính yêu.

* Khoa Văn – Xã hội, Trường Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên tham gia Ngày hội “Sách và Văn hóa đọc” năm 2015 với 1 gian hàng trưng bày trên 100 đầu sách, báo, tạp chí…thu hút sự quan tâm của hàng nghìn lượt sinh viên.

Hiện nay, Trường Đại học Khoa học nói chung và Khoa Văn – Xã hội nói riêng đã và đang triển khai mạnh mẽ phương thức đào tạo theo hệ thống tín chỉ và đổi mới phương pháp dạy - học theo hướng lấy người học làm trung tâm, giảm thời gian lý thuyết, tăng thời gian tự học, tự nghiên cứu cho sinh viên. Để thực hiện nhiệm vụ này, phát triển văn hóa đọc được đặc biệt quan tâm vì đây là yếu tố quyết định thúc đẩy quá trình học tập và nghiên cứu của sinh viên. Ngày hội “Sách và Văn hóa đọc năm nay là một trong những hoạt động bổ ích, ý nghĩa trong việc phát động phong trào đọc sách và nâng cao văn hóa đọc của đoàn viên, sinh viên Nhà trường.

Giao lưu với nhà thờ Hoàng Nhuận Cầm

Đặc biệt, tham gia Ngày hội sách năm nay, các bạn sinh viên đã được giao lưu, trò chuyện cùng nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm về các chủ đề Hưởng ứng Ngày sách Việt Nam 21-4; Ngày sách và bản quyền thế giới 23-4; Kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước. Qua buổi giao lưu, nhà thơ đã nhấn mạnh tinh thần chiến đấu hào hùng, sự hi sinh lớn lao của các chiến sĩ trong cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc; tầm quan trọng của đọc sách và những giá trị của văn hóa đọc cần được duy trì. Nhà thơ nhắc nhở thế hệ trẻ “Hãy sống tốt và đừng làm hoen ố máu người đi trước”. 

                                                                                                                                   Sưu tầm: Thái Sơn

Khoa Khoa học cơ bản

(0208).3648.433
Loading the player ...

Liên kết website

Thống kê website

Lượt truy câp: 3757896
Trong ngày:
Đang online: 4