BẠN ƠI HÃY TỰ HỌC NHÉ
[ 05/05/2015 07:00 AM | Lượt xem: 824 ]


Những năm gần đây, với hàng loạt các trường Đại học, Cao đẳng cùng lúc ra đời chuyện trở thành sinh viên đối với một cô, cậu tốt nghiệp THPT trở nên khá dễ dàng. Thực hiện chủ trương  đổi mới giáo dục, các trường Đại học, Cao đẳng đã và đang chuyển từ đào tạo “niên chế” sang hệ “tín chỉ”, nên sinh viên muốn có kết quả học tập tốt thì việc đổi mới phương pháp dạy học thôi chưa đủ mà cần có sự vào cuộc của chính những chủ nhân của việc học với phương pháp học mới của sinh viên. Tự học, tránh ỷ lại, thụ động sẽ đem lại kết quả học tập tốt hơn của mỗi sinh viên.

Sinh viên là nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của xã hội. Khác với học sinh phổ thông, bên cạnh hoạt động chủ đạo là học tập, lĩnh hội tri thức của thầy, cô giáo thì sinh viên cần phải và cần biết tự học, tự nghiên cứu với tư duy độc lập. Hiện nay, đa số sinh viên đều hiểu được vai trò quan trọng của việc tự học. Bởi tự học và học suốt đời là một trong những chìa khóa bước vào thế kỉ mới. Học ở môi trường đại học đòi hỏi ở sinh viên phải tiếp nhận một khối lượng nội dung kiến thức nhiều và khó, mà thời gian học trên giảng đường thì có hạn, trong khi đó sự phát triển tri thức của con người là không bờ bến. Vậy nên thời gian dành cho sinh viên tự học, tự nghiên là chính. Quá trình tự học giúp sinh viên từng bước chiếm lĩnh tri thức chung của nhân loại cho riêng mình một cách tự giác, tích cực, độc lập và nó đã trở thành một yếu tố quan trọng. Hoạt động tự học giúp cho họ thu nhận được kiến thức dưới sự hướng dẫn trực tiếp của giáo viên trở nên vững chắc, sâu sắc tạo ra cơ sở để vận dụng kiến thức đó vào thực tiễn.

 Phát triển tính tự giác, tính tích cực và tính chủ động, rèn luyện ý chí phấn đấu, nâng cao niềm tin và năng lực vào bản thân. Hoạt động học tập của sinh viên diễn ra ở mọi lúc mọi nơi. Có nhiều cách tự học khác nhau của các bạn sinh viên như: tự học trên lớp (nghe giảng, ghi chép bài, làm bài tập); tự học ngoài giờ (học nhóm, vào thư viện đọc sách và tài liệu tham khảo, làm đề cương ôn tập hay bài tập thảo luận nhóm)...

Ta hãy cùng lao động tri thức nhé!


Bắt đầu bước vào cuộc sống tự lập đồng nghĩa với việc phải độc lập quyết định tất cả: sống xa gia đình, quen dần với việc tự chăm sóc bản thân, nỗ lực hết mình để đi đúng hướng, đúng con đường đã chọn. Tuy nhiên, vì không có gì là hoàn mỹ nên bên cạnh những người chăm chỉ, chủ động, hăng say, tự giác trong học tập, nghiên cứu với những ước mơ hoài bão tương lai thì vẫn còn tồn tại một bộ phận các bạn có suy nghĩ sai lệch, chưa nhận thức đúng đắn và bị cám dỗ bởi những trò tiêu khiển tốn thời gian, tiền bạc, chểnh mảng học tập, ỷ lại bạn bè và thầy cô, thụ động trong học tập. Đối với họ, tự học vẫn mang tính chất hình thức, đối phó với các bài kiểm tra, bài thi. Vào mùa thi, các điểm photocopy vẫn là nơi sinh viên lui tới tấp nập, trong tay cầm những mẩu giấy nhỏ mà thường được gọi là “phao”, nhằm mang vào phòng thi để quay cóp. Thụ động, gian lận như vậy cũng có thể dẫn tới lu mờ cả tương lai phía trước. Liệu rằng sau này, những con người đó có thể đóng góp được gì cho xã hội hay lại trở thành gánh nặng của cộng đồng? Chúng ta hãy nhận thức đúng điều đó ngay từ những bước đi đầu tiên.

Liệu những “phao” này có đưa bạn đến bờ bến một tương lai an toàn?


Việc tự học của sinh viên đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình dạy -  học  nói chung và đặc biệt cần thiết trong phương thức đào tạo theo hệ tín chỉ nói riêng. Mỗi một sinh viên cần có ý thức tự giác tìm tòi, tư duy sáng tạo để tìm ra nhiều phương pháp tự học, giúp cho việc học tập không bị nhàm chán mà trái lại, mang đầy chất thơ của sự lãng mạn sáng tạo.

Bài viết: Phương Liên, lớp KHTV K12

Ảnh sưu tầm: Thái Sơn

 

Khoa Khoa học cơ bản

(0208).3648.433

Liên kết website

Thống kê website

Lượt truy câp: 3757896
Trong ngày:
Đang online: 31