BÀI ĐĂNG NHÂN KỶ NIỆM NGÀY HỘI SÁCH VIỆT NAM 23/04
[ 05/05/2015 07:00 AM | Lượt xem: 684 ]

SÁCH – THẾ GIỚI BẤT TẬN


Các bạn thân mến! Hẳn là mỗi người trong chúng ta không còn ai xa lạ với cuốn sách nữa. Có thể rằng sách đến với bạn sớm hay đến muộn hơn một chút đi nữa thì cuốn sách đã quá đỗi quen thuộc rồi.

Bạn biết không, sách là sản phẩm cô đọng một kho báu vô cùng giàu có, có thể hiểu như kho báu ấy vô tận và cứ mãi mãi vô tận như vậy đến sau nay. Kho báu ấy chính là tri thức nhân loại. Trải qua biết bao nhiêu thời gian như vậy mà sách vẫn cứ là điều quý giá nhất, vô tận nhất mà lại gần gũi với chúng ta nhất. Trong cái thế giới này, chưa một điều gì, chưa một con người nào có thể phủ nhận những giá trị mà sách đem lại cho nhân loại. Sách như chiếc chìa khóa có thể giúp ta mở ra cánh cổng tri thức, mở ra thể giới tâm hồn của mỗi con người chúng ta.

Sách- là tài sản lớn nhất, quý giá nhất trong cuộc sống. Sách có ý nghĩa với bất kỳ một ai, nó càng có ý nghĩa hơn với những con người hiếu học, biết trân trọng giá trị của tri thức nhân loại. Từ những nhà bác học nổi tiếng, những nhà chính trị gia lỗi lạc cho đến những cô cậu học sinh hiếu học thì với họ, sách cứ là nguồn lương thực vô tận. Từ những chốn thành đô sầm uất, xa hoa và đầy quyền lực cho đến những làng quê mộc mạc đi nữa thì sách vẫn cứ theo chân con người để làm sáng lên tâm hồn họ và bừng lên ngọn lửa tri thức.

Trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ, làm mưa làm bão trong thế giới thông tin này thì quả thật sách sẽ bước sang một vị trí mới, vị trí mà sẽ nhường ngôi cho công nghệ thông tin- điện tử. Con người càng hiện đại thì sách sẽ càng gây khó khăn cho họ, sẽ làm họ cảm thấy khó chịu khi cứ phải nặng nhọc mang theo cuốn sách, thay vào đó là một chiếc máy tính hay điện thoại thông minh.

Nhưng như vậy không có nghĩa là công nghệ hiện đại sẽ thay thế được sách. Bởi lẽ, trải qua biết bao nhiêu thế hệ, chứng kiến biết bao nhiêu dấu ấn lịch sử, dấu ấn phát minh vĩ đại của con người, sách đã trở nên quá gần gũi, thân thiết và quan trọng với con người. Có thể khẳng định rằng, không một điều gì, thứ gì có thể thay thế được sách, sách vẫn cứ có một vai trò nhất định của nó. Giống như một câu nói nổi tiếng của nhà văn Henry David Thoreau Sách là nguồn của cải quý báu của thế giới và là di sản xứng đáng của các thế hệ và các quốc gia.

Đáng trân trọng đến như vậy, đáng tự hào về sách đến như vậy thì tại sao chúng ta không dành thời gian để tìm lại những thứ quý giá thuộc về sách.?

Thật vậy, để tôn vinh những đóng góp to lớn của sách cho nhân loại, một dịp được gọi là “ Ngày sách và bản quyền thế giới ” đã ra đời. Nó như một cơ hội cho tất cả những ai yêu sách, mến sách, có một vị tri đặc biệt dành cho sách. Ngày này hàng năm, tất cả mọi người lại cùng nhau nhìn lại những cống hiến của sách cho đời, có nghĩa rằng, cùng nhau hướng về công lao đóng góp của những nhà thiên tài làm nên sách. Ngày hội sách này được tổ chức thường niên vào ngày 23 tháng 4 và nó được chuẩn bị chu đáo nhất, nhộn nhịp nhất.

Tại Việt Nam, Ngày đọc sách thế giới được tổ chức hàng năm do  Hội đồng Anh (British Council) khởi xướng từ năm 1996 ,Trung tâm văn hoá Pháp tại Hà Nội – L’espace cũng có nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực để tuyên truyền cho văn hoá đọc. Những năm gần đây Bộ Văn Hoá Thông tin - Thể thao và Du lịch đã  quyêt định chọn ngày 23/4 hàng năm làm ngày hội đọc sách của Việt Nam, do Thư viện Quốc gia làm chủ trì nhằm khuyến khích, đưa phong trào đọc sách, báo trở thành thành nét đẹp văn hóa của con người Việt Nam trong thời kỳ đất nước giao lưu, hội nhập quốc tế. Mong muốn  “Ngày hội đọc sách” sẽ lan toả khắp cả 64 tỉnh thành nhằm thúc đẩy và tôn vinh những ngành nghề liên quan đến sách báo và tri thức như :Thư viện, Xuất bản, phát hành... để sách báo trở thành những người bạn thân thiết của mỗi người hơn.

Ngày hội sách này không những tôn vinh vẻ đẹp của sách mà nó còn làm sống dậy những con người yêu sách, muốn nhắn nhủ với ai yêu sách rằng hãy luôn giữ tình yêu ấy. Và những ai đã từng lãng quên sách thì hãy đưa mình trở về với sách. Đó thật sự là một điều tuyệt vời.

 

Sưu tầm và biên soạn: Đinh Thị Hoài – Lớp KHTV K9

Ảnh: Đinh Thị Hoài

 

Chùm ảnh sinh viên ngành Khoa học Thư viện- ĐHKH với sách

tại Trung tâm học liệu- Đại học Thái Nguyên( ngày 23.4.2015)Khoa Khoa học cơ bản

(0208).3648.433
Loading the player ...

Liên kết website

Thống kê website

Lượt truy câp: 3757896
Trong ngày:
Đang online: 7