PGS. TS Nông Quốc Chinh dự lễ ký kết Biên bản thỏa thuận phối hợp đào tạo trình độ sau đại học và nghiên cứu khoa học giai đoạn 2013 – 2018 giữa Đại học Thái Nguyên và Viện Hóa học – Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam
[ 11/01/2013 09:48 AM | Lượt xem: 1330 ]
PGS. TS Nông Quốc Chinh dự lễ ký kết Biên bản thỏa thuận phối hợp đào tạo trình độ sau đại học và nghiên cứu khoa học giai đoạn 2013 – 2018 giữa Đại học Thái Nguyên và Viện Hóa học – Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Mới đây, tại Văn phòng Đại học Thái Nguyên (ĐHTN) đã diễn ra Lễ Ký kết Biên bản thỏa thuận phối hợp đào tạo trình độ sau đại học và nghiên cứu khoa học giai đoạn 2013 – 2018 giữa Đại học Thái Nguyên, đại diện là PGS. TS Đặng Kim Vui – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học và Viện Hoá học – Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đại diện là PGS. TS Nguyễn Văn Tuyến – Viện trưởng. Tham dự lễ ký kết có đại diện lãnh đạo Văn phòng, Ban Đào tạo Sau Đại học. Về phía Viện Hóa học có các đồng chí phó viện trưởng, đại diện lãnh đạo các phòng chức năng của Viện. PGS. TS Nông Quốc Chinh – Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng Trường Đại học, PGS. TS Lê Thị Thanh Nhàn – Phó Hiệu trưởng nhà trường đã tham dự buổi ký kết.PGS. TS Đặng Kim Vui – Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc ĐHTN và PGS. TS Nguyễn Văn Tuyến – Viện trưởng Viện Hoá học ký kết Biên bản thỏa thuận phối hợp đào tạo trình độ sau đại học và nghiên cứu khoa học giai đoạn 2013 – 2018.

Theo Biên bản thỏa thuận, ĐHTN phối hợp với Viện Hóa học theo 03 nội dung chính như sau:

- Thứ nhất, ĐHTN phối hợp với Viện Hóa học tổ chức đào tạo trình độ thạc sĩ ngành khoa học vật chất, giai đoạn 2013 – 2018. Các chuyên ngành được 2 bên phối hợp tổ chức đào tạo gồm: Hóa phân tích, Hóa vô cơ, Hóa hữu cơ, Hoá lý…
- Thứ hai, ĐHTN phối hợp với Viện Hóa học đào tạo trình độ Tiến sĩ và cử các nhà khoa học tham gia đào tạo trình độ tiến sĩ. Ở nội dung này, ĐHTN sẽ có nhiều ưu tiên và tạo điều kiện cho các cán bộ, giảng viên đăng ký dự tuyển đào tạo trình độ tiến sĩ, thạc sĩ và nâng cao trình độ chuyên môn trong lĩnh vực Hóa học tại Viện Hóa học. Ngược lại, phía đối tác cũng sẽ tạo các điều kiện thuận lợi và nhiều ưu đãi đối với các cán bộ, học viên của ĐHTN trong quá trình làm việc, học tập, làm đề tài luận văn, luận án, đề tài khoa học…liên quan tới lĩnh vực Hóa học tại Viện Hoá học. 
- Thứ ba, Hai đơn vị phối hợp trong nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ . Đây là một nội dung mới và quan trọng trong quá trình hợp tác giữa 02 bên. Theo đó, ĐHTN và Viện Hóa học sẽ cùng phối hợp, triển khai nghiên cứu khoa học và công nghệ liên quan đến lĩnh vực Hóa học và chuyển giao khoa học công nghệ thông qua các đề tài nghiên cứu và dự án của mỗi bên, theo các nguồn ngân sách như ngân sách của địa phương, đơn vị và các nguồn khác.

Ở nội dung này, 02 bên sẽ tạo điều kiện tới mức tối đa cho cán bộ khoa học của cả 02 bên được sử dụng các phòng thí nghiệm, trang thiết bị, hóa chất để thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học cấp quốc gia, khu vực và theo yêu cầu của địa phương, đặc biệt là khu vực Tây bắc, Đông bắc; tham gia các hội thảo khoa học do đơn vị tổ chức hoặc phối hợp tổ chức. Đồng thời, tạo điều kiện và khuyến khích các nhà khoa học của 02 bên công bố các công trình nghiên cứu trên Tạp chí Khoa học Công nghệ của ĐHTN, Tạp chí Hóa học, cũng như các tạp chí nổi tiếng khác trong và ngoài nước.

Theo Biên bản trên, ĐHTN giao cho Trường Đại học Khoa học và Trường Đại học Sư phạm sẽ bàn bạc, làm việc cụ thể với Viện Hóa học trong các vấn đề trao đổi giảng viên, học viên, công nhận chứng chỉ, tín chỉ các môn học…trong chương trình đào tạo thạc sĩ, tiên sĩ, nghiên cứu khoa học phối hợp với Viện Hóa học. Các nội dung này được bắt đầu chính thức triển khai từ năm học 2013 – 2014.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS. TS Nông Quốc Chinh đã đánh bày tỏ sự vui mừng và đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa Đại học Thái Nguyên và Viện Hoá học. PGS. TS Nông Quốc Chinh cho biết, Trường Đại học Khoa học là một trong hai đơn vị của Đại học Thái Nguyên dựa trên biên bản ghi nhớ hợp tác này sẽ cụ thể hoá các chương trình hợp tác đào tạo trình độ thạc sĩ ngành khoa học vật chất, giai đoạn 2013 – 2018 với Viện Hoá học. Đồng chí cho biết, Trường Đại học Khoa học là một đơn vị đang có những bước phát triển mạnh trong công tác đào tạo sau đại học, đặc biệt là ngành Hoá, đồng chí mong muốn trong thời gian tới sẽ nhận được sự quan tâm, hợp tác nhiều hơn nữa từ phía Viện Hoá học cũng như của Đại học Thái Nguyên để công tác đào tạo sau đại học của nhà trường ngày càng phát triển.

Viện Hóa học là một đơn vị nghiên cứu về lĩnh vực Hóa học hàng đầu của Việt Nam, trực thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, có chức năng nghiên cứu khoa học cơ bản có định hướng và có tầm quan trọng đối với Việt Nam trong các lĩnh vực: Hóa Vô cơ, Hóa lý, Hóa Phân tích, Hóa lý thuyết, Điện hóa, Hóa Hữu cơ, Hóa học các hợp chất thiên nhiên, Hóa polyme, Hóa sinh, Hóa môi trường và Công nghệ hóa học. Viện có nhiệm vụ Nghiên cứu ứng dụng và triển khai các thành tựu của hóa học vào công nghiệp, nông nghiệp và đời sống; Đào tạo sau đại học; Xây dựng và phát triển các mối quan hệ và hợp tác nghiên cứu khoa học, triển khai và đào tạo với các Viện nghiên cứu, các trường Đại học, các cơ sở sản xuất trong và ngoài nước.

PGS. TS Nông Quốc Chinh phát biểu tại buổi làm việc

Giám đốc cho biết, ĐHTN là một trong 5 Đại học lớn của Việt Nam thực hiện theo mô hình Đại học hai cấp, đặc biệt, ĐHTN đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao góp phần phát triển kinh tế, xã hội cho các tỉnh Trung du miền núi phía Bắc. Hiện nay, ĐHTN đang đào tạo trên 140 chương trình bậc đại học, 42 chuyên ngành thạc sĩ và 21 chuyên ngành tiến sĩ. Giám đốc khẳng định, việc ĐHTN hợp tác với Viện Hóa học là một hướng đi đúng đắn trong việc phát triển công tác đào tạo sau đại học – một trong những nhiệm vụ chiến lược của ĐHTN trong tương lai…

Khoa Khoa học cơ bản

(0208).3648.433
Loading the player ...

Liên kết website

Thống kê website

Lượt truy câp: 3757896
Trong ngày:
Đang online: 42