Nâng cao Năng lực Tiếng Anh cho Giảng viên và Sinh viên Trường Đại Học Khoa Học
[ 27/06/2013 11:31 AM | Lượt xem: 1206 ]

Trong thời kỳ hội nhập và với xu thế toàn cầu hóa hiện nay thì tiếng Anh có một vai trò vô cùng quan trọng. Các nhà nghiên cứu đã thống kê rằng những người sử dụng được tốt tiếng Anh rất có khả năng thành công trong lĩnh vực nghiên cứu và thăng tiến nghề nghiệp. Nhận thức này đã được hiện thực hóa tại các cơ sở đào tạo từ phổ thông đến cao đẳng và đại học thuộc Bộ GD&ĐT. Ngày 16 tháng 04 năm 2013, Hiệu trưởng trường ĐHKH đã ra quyết định số 180/QĐ-ĐHKH, ban hành chuẩn đầu ra ngoại ngữ, tin học đối với sinh viên hệ chính quy trường Đại học Khoa học, Đại học Thái Nguyên. Quyết định này căn cứ trực tiếp vào đề án Dạy và học ngoại ngữ số 1400/QĐ-TTg, ngày 30/09/2008 của Thủ tướng Chính phủ, văn bản 808/KH-BGD&ĐT ngày 16/08/2012 của Bộ Giáo dục & Đào tạo, văn bản 7274/BGĐT- GDDH ngày 31/10/2012 và văn bản số 38/BC/ĐU của Đảng ủy Đại học Thái Nguyên.

Nội dung các văn bản trên đều thể hiện quyết tâm của Chính phủ, Bộ GD & ĐT và ĐHTN trong việc triển khai một lộ trình nâng cao chất lượng ngoại ngữ, tin học và thống nhất chuẩn đầu ra của các môn này cho sinh viên các trường đại học. Giáo viên nói chung và giảng viên đại học nói riêng cũng phải từng bước đáp ứng yêu cầu môn ngoại ngữ (môn tiếng Anh). Cụ thể là, kể từ tháng 06 năm 2014, sinh viên hệ chính quy trường ĐHKH muốn được công nhận tốt nghiệp phải đạt trình độ tiếng Anh TOEFL PBT từ 370 điểm trở lên và có chứng chỉ B trở lên về tin học. Nhà trường cũng đã tổ chức 2 đợt sát hạch tiếng Anh cho giảng viên trường ĐHKH vào ngày 12 và 29 tháng 5 năm 2013, tổng số 144 giảng viên tham dự, trong đó có 8,3,% đạt B1; 22,2% đạt A2 và 69,5% đạt A1. Những đợt kiểm tra đầu tiên này cho thấy đại đa số các giảng viên của trường cần nỗ lực rất nhiều để đạt chuẩn tiếng Anh hiện nay của Bộ GD&ĐT, ĐHTN và nhà trường đề ra. Nhiệm vụ đó cũng sẽ là một thách thức đáng kể đối với đội ngũ giảng viên tiếng Anh của ĐHKH.

Trong cuộc họp ngày 10 tháng 6 năm 2013 giữa đại diện Ban giám hiệu nhà trường với toàn thể đội ngũ giảng viên Bộ môn tiếng Anh - Khoa Khoa học cơ bản, Hiệu trưởng trường ĐHKH và Trưởng phòng ĐT-KH&QHQT đã một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cao năng lực tiếng Anh cho cán bộ, giảng viên và sinh viên trường Đại học Khoa học để đáp ứng được yêu cầu của công việc và đáp ứng quy định về chuẩn đầu ra về ngoại ngữ đối với sinh viên. Đại diện BGH trường ĐHKH đã đưa ra một số ý kiến và đề xuất mở lớp ôn thi nâng cao trình độ tiếng Anh cho giảng viên từ A1 lên A2, từ A2 lên B1 và từ B1 lên B2; đồng thời mở các lớp ôn luyện thi lấy chứng chỉ tiếng Anh trình độ B, C cho sinh viên tại Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học trường ĐHKH. Đồng chí hiệu trưởng và đồng chí trưởng phòng ĐT-NCKH&QHQT kiêm phó giám đốc trung tâm Ngoại ngữ-Tin học cũng đề nghị khoa KHCB và Bộ môn tiếng Anh tham mưu về khung chương trình đào tạo hợp chuẩn.

Cuộc họp kết thúc với sự nhất trí cao. Với tâm huyết và lòng nhiệt tình trong công việc, cũng như kinh nghiệm giảng dạy tại các Trung tâm Ngoại ngữ uy tín và các trường Đại học thành viên, đội ngũ giảng viên Bộ môn tiếng Anh – Khoa KHCB sẽ nỗ lực hết mình nhằm góp phần từng bước nâng cao năng lực tiếng Anh cho đội ngũ giảng viên và sinh viên trong trường. Trên thực tế quyết định này đã lập tức tác động tới nỗ lực của các em sinh viên K7 sắp tốt nghiệp, không đợi đến năm học mới khi văn bản về điều kiện tốt nghiệp với hai chứng chỉ này có hiệu lực, hiện nay tình hình đăng ký thi lấy chứng chỉ tiếng Anh và Tin học đã diễn ra rất sôi nổi tại trung tâm Ngoại ngữ - Tin học của nhà trường. Trong 02 tháng qua đã có 155 em sinh viên đăng ký học tại Trung tâm và đạt chứng B tiếng Anh, tin học loại khá, giỏi. Đây là những tín hiệu vui đầu tiên từ chủ trương đúng đắn của các cấp ngành giáo dục được hiện thực hóa ở trường ta.

Các em sinh viên xếp hàng chờ đăng ký học lấy chứng chỉ tiếng Anh

và Tin học tại Trung tâm Ngoại Ngữ - Tin học trường ĐHKH

< Hải Quỳnh – Bộ môn tiếng Anh - Khoa KHCB >