Hội thi những giờ giảng hay lần thứ nhất của trường Đại học Khoa học - Đại học Thái Nguyên
[ 14/06/2013 10:47 AM | Lượt xem: 975 ]

Công việc chính của mỗi giảng viên là giảng dạy và NCKH. Mảng NCKH đã được nhà trường quan tâm, định hướng và đã thu được những kết quả rất đáng khích lệ, tự hào. Những giải thưởng tài năng trẻ NCKH của trường Đại học Khoa học đã được cả nước biết đến, những bài báo được đăng trên những tạp chí có uy tín trong nước và quốc tế ngày càng nhiều. Trường Đại học Khoa học được đánh giá là một trong những trường có thành tích cao trong NCKH so với mặt bằng chung toàn quốc. Nhưng, đánh giá một cách khách quan, mảng đánh giá những giờ lên lớp chưa được đầu tư nhiều. Hàng năm, trong những đợt thi đua, nhà trường và các phòng ban có liên quan có tổ chức những giờ dự đột xuất, cuối năm, có lấy ý kiến phản hồi từ phía người học về công tác giảng dạy của giảng viên, nhưng đó là sự kiểm tra, đánh giá đơn thuần, nó giúp giảng viên có ý thức hơn, chỉn chu hơn, nhưng chưa giúp họ có niềm hứng khởi trong mỗi giờ lên lớp. Những giáo án được soạn bằng PP hay được viết tay, đã được nghiệm thu, nhưng đơn thuần chỉ là những giáo án cứng trên máy và sổ sách. Từ trên máy, trên sổ sách, để cho nó thực sự sống động với sinh viên là cả một công trình. Trường ĐHKH có rất nhiều công trình NCKH có giá trị, và trên giảng đường, mỗi giờ, có rất nhiều giảng viên có những giờ giảng hay, âm thầm sáng tạo để các sinh viên tiếp thu được tốt nhất kiến thức khoa học. Những tấm gương đó cần được tôn vinh, tạo động lực để họ phấn đấu và những giảng viên khác noi theo.

Với tinh thần đó, Ban chuyên môn của Công đoàn đã đề xuất với Thường vụ và Ban lãnh đạo nhà trường ý tưởng tổ chức Hội thi “Những giờ giảng hay lần thứ nhất”

Hội thi đã nhận được sự quan tâm của các phòng ban và các khoa, bộ môn. Nhiều khoa bộ môn đã tổ chức thao giảng cấp cơ sở. Trên cơ sở đó, các khoa, bộ môn, cử cán bộ giảng viên tham gia hội thi. Mỗi khoa, bộ môn cử từ 1 người tham gia. Riêng khoa Văn – Xã hội có 2 người. 9 đ/c được giới thiệu từ các khoa, bộ môn đưa lên. Trong đó, người có số năm công tác cao nhất là TS. Cao Thị Hồng – ngành Văn: 20 năm, người có số năm ít nhất là CN.Chu Thị Thu Trang, ngành Công tác xã hội: 2 năm. Số cán bộ lãnh đạo khoa, Công đoàn có 3 đồng chí: Nguyễn Xuân Ca, phó trưởng khoa Lý, Bùi Minh Quý- Phó Trưởng khoa Hóa, Cao Thị Hồng, chủ tịch CĐ khoa Văn- XH.

Thành phần tham dự đánh giá giờ giảng của cán bộ giảng viên gồm: Trưởng, phó ban chỉ đạo; Các ủy viên đại diện lãnh đạo khoa và chủ tịch công đoàn bộ phận của khoa có cán bộ thao giảng; Các giảng viên cùng chuyên ngành. Có những giờ giảng, số người dự đông gần bằng số sinh viên, tạo hứng khởi cho người tham gia và các em sinh viên cảm nhận được sự quan tâm của nhà trường tới hoạt động này.

Sau mỗi giờ giảng, Ban chuyên môn đã họp rút kinh nghiệm ngay. Các thầy cô được nghe những lời góp ý rất chân thành, xây dựng và khá sắc sảo về mọi mặt của những người tham dự.

Ban chuyên môn của CĐ trường phát phiếu, thu phiếu, niêm phong phiếu ngay tại chỗ và tổng hợp điểm sau khi kết thúc đợt thao giảng để đảm bảo tính khách quan.

Mỗi giờ giảng mang một nét riêng về cá tính cá nhân, đặc thù chuyên ngành. Có những giờ giảng sôi nổi, trẻ trung, hào hứng như giờ cô Nguyễn Quế (Khoa Cơ bản), cô Thanh Hương (Khoa Khoa học và Sự sống), có những giờ hóm hỉnh, thông minh như giờ thầy Xuân Ca (Lý), thầy Song Hà (Toán), có những giờ mô phạm, mực thước như giờ Cô Minh Quí (Hóa), Cô Vân Hương (Địa), có những giờ xúc động, sâu sắc như giờ cô Chu Trang (Công tác xã hội, hùng hồn như giờ cô Dương Huyền (Sử), thiết tha như giờ cô Cao Hồng (Văn)...Sinh viên đã được thụ hưởng những giờ học thực sự có hồn. Những giảng viên dự giờ học được những kinh nghiệm trong giảng dạy từ những điều thành công và những điều chưa thành công của đồng nghiệp của mình.

Kết quả: 2 giờ giảng được xếp loại xuất sắc, 7 giờ được xếp loại giỏi là một kết quả của một quá trình phấn đấu, cố gắng của mỗi đ.c tham gia, của sự góp ý của tổ bộ môn, và sự đánh giá công tâm, khách quan của BGK.

Cụ thể, theo thang điểm 100, 9 đ/c có số điểm như sau:
1. Nguyễn Thị Quế (KHCB): 95,4- Xuất sắc
2. Lê Thị Thanh Hương (KHSS) 95,1- Xuất sắc
3. Chu Thị Thu Trang (Văn – XH) : 94,4 – Giỏi
4. Nguyễn Song Hà ( Toán – Tin) : 93,5 – Giỏi
5. Bùi Minh Quý (Hóa): 93 – Giỏi
6. Đỗ Thị Vân Hương (MT và TĐ): 92,8 – Giỏi
7. Dương Thị Huyền (Sử): 92 – Giỏi
8. Nguyễn Xuân Ca (Lý): 89,8 – Giỏi
9. Cao Thị Hồng (Văn- XH): 89,4 – Giỏi

Những đồng chí được giải được nhận giấy khen và phần thưởng có giá trị của nhà trường.

”Hội thi những giờ giảng hay” lần thứ nhất của Công đoàn trường được ban lãnh đạo nhà trường, các khoa bộ môn quan tâm và tạo điều kiện về mọi mặt và đã thu được kết quả bước đầu đáng khích lệ. Trong toàn Đại học Thái Nguyên, trường Đại học Khoa học là đơn vị đầu tiên tổ chức hoạt động này. Hội thi đã góp một phần nhỏ nhưng ý nghĩa cho phong trào thi đua của nhà trường, hòa chung trong ”Phong trào thi đua Ái quốc” của toàn quốc.