Giảng viên Lý luận chính trị - trường Đại học Khoa học tham gia lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức tại Nghệ An
[ 12/08/2013 00:00 AM | Lượt xem: 922 ]

Thực hiện văn bản số 3838 BGD-ĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc triệu tập lớp bồi dưỡng, tập huấn giảng viên các môn Lý luận chính trị cho các trường đại học, cao đẳng trên phạm vi toàn quốc. Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên đã cử 04 giảng viên Lý luận chính trị thuộc Bộ môn Lý luận Chính trị - Khoa Khoa học Cơ bản và Bộ môn Lịch sử tham gia lớp tập huấn số 02 tại Hội trường lớn khách sạn Hạ Long, số 18 Đường Sào Nam – thị xã Cửa Lò – tỉnh Nghệ An. Gồm các đồng chí:

- Th.S Đoàn Thị Yến

- Th.S Cao Thị Phương Nhung

- Th.S Trương Thị Thảo Nguyên

- CN Nguyễn Văn Đức

Thời gian diễn ra đợt tập huấn kéo dài từ ngày 05/08/2013 đến hết ngày 11/08/2013.

Tổ chức lớp bồi dưỡng, tập huấn giảng viên các môn Lý luận chính trị cho các trường đại học, cao đẳng trên phạm vi toàn quốc là kế hoạch công tác được Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức thường niên vào tháng 07, tháng 08.

Năm nay nội dung tập huấn tập trung vào những vấn đề “nóng” sau:

Một là, Đợt tập huấn năm nay dành riêng một ngày làm việc (ngày 06/08/2013) để trực tiếp các giảng viên lý luận chính trị đại diện cho trường báo cáo thực trạng việc giảng dạy các môn học lý luận chính trị tại đơn vị mình với Ban tổ chức. Từ đó đề xuất, kiến nghị các giải pháp để việc giảng dạy các môn lý luận chính trị ngày càng tốt hơn. Đây là điểm mới của đợt tập huấn năm nay so với các năm trước. Không những thế, năm nay, một số đơn vị còn có các vị lãnh đạo (hiệu trưởng, phó hiệu trưởng) tham gia phát biểu ý kiến. Hầu hết ý kiến của các đồng chí lãnh đạo đều khẳng định tầm quan trọng của môn học đối với sinh viên, vai trò to lớn, nỗ lực không ngừng của các giảng viên lý luận chính trị trong giảng dạy các môn học này. Mặt khác cũng chỉ ra một số khó khăn, thách thức của các giảng viên lý luận chính trị gặp phải trong quá trình dạy học. Các vị lãnh đạo cũng đều có chung một mong muốn là Bộ Giáo dục và Đào tạo có chế độ đãi ngộ tốt hơn đối với các giảng viên lý luận chính trị như: tạo điều kiện cho giảng viên lý luận chính trị được đi thực tế để bài giảng của họ thêm sinh động, hấp dẫn,… Những ý kiến của đợt tập huấn năm nay vinh dự được đồng chí Đinh Thế Huynh - ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TW Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo TW trực tiếp lắng nghe và giải đáp.

Hai là, Triển khai thực hiện Luật Giáo dục đại học; Nội dung góp ý và sửa đổi Hiến pháp năm 1992; Nội dung cơ bản và mới của Hội nghị TW VII – khóa XI của Đảng và một số thành tựu về KT – XH Việt Nam sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XI của Đảng.

Ba là, Một điểm mới nữa của đợt tập huấn năm nay là các giảng viên được phát phiếu lấy ý kiến nhận xét để có thể gửi ý kiến của mình về Ban tổ chức nhằm giúp Ban tổ chức tổ chức các đợt tập huấn lần sau tốt hơn cũng như nhận được nhiều hơn các ý kiến phản hồi về nội dung đưa ra trong đợt tập huấn.

Bốn là, như thường lệ thời gian còn lại của đợt tập huấn dành cho việc góp ý sửa đổi giáo trình các môn lý luận chính trị (Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh và Đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam).

Tham gia lớp tập huấn là cơ hội cho các giảng viên Lý luận chính trị đến từ các trường đại học, cao đẳng trên phạm vi toàn quốc giao lưu, học hỏi kinh nghiệm với nhau. Đồng thời cũng tạo điều kiện cho các giảng viên cập nhật thông tin, kiến thức thực tiễn giúp cho việc giảng dạy các môn Lý luận đạt hiệu quả cao hơn.

Tin và ảnh: Cao Thị Phương Nhung – Khoa KHCB