CHÚC MỪNG TÂN TIẾN SỸ GIÁO DỤC HỌC GIÁO DỤC THỂ THAO LÊ TRUNG KIÊN
[ 01/10/2013 00:00 AM | Lượt xem: 952 ]

CHÚC MỪNG TÂN TIẾN SỸ GIÁO DỤC HỌC GIÁO DỤC THỂ THAO

LÊ TRUNG KIÊN

Ngày 20 tháng 6 năm 2013, tại Học viện Thể thao Thượng Hải - Trung Quốc ( 上海体育学院), nghiên cứu sinh Lê Trung Kiên đã bảo vệ thành công Luận án Tiến sỹ giáo dục học chuyên ngành giáo dục thể thao với đề tài : “Nghiên cứu phát triển cầu lông thi đấu Việt Nam” (《越南竞技羽毛球发展研究》) dưới sự hướng dẫn của GS.TS Ngu Trọng Can  (虞重干 教授).

Tại lễ bảo vệ Luận án, Hội đồng chấm luận án đã có những đánh giá tích cực, ghi nhận nỗ lực học tập và nghiên cứu của lưu học sinh: “Nghiên cứu sinh Lê Trung Kiên có tinh thần tự giác học tập, có tính tự chủ và độc lập cao trong quá trình nghiên cứu, thực hiện tốt các yêu cầu của giáo viên chỉ đạo, hoàn thành xuất sắc luận án tiến sĩ.”

Sau buổi lễ, tân tiến sỹ Lê Trung Kiên đã gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các nhà khoa học, cơ sở đào tạo, hai Đảng và Chính phủ hai nhà nước, gia đình và bạn bè đã luôn tạo điều kiện, ủng hộ và động viên để tiến sỹ hoàn thành tốt luận án và quá trình học tập tại nước ngoài. “Quá trình học tập ở Trung Quốc, ngoài việc nâng cao trình độ ngoại ngữ, bản thân tôi còn được tiếp xúc với nhiều nguồn tư liệu mới, hiện đại, được tiếp cận với các phương pháp nghiên cứu tiên tiến, làm quen với phong cách nghiên cứu chuyên nghiệp. Điều này sẽ giúp ích cho tôi rất lớn trong quá trình giảng dạy, nghiên cứu tại Việt Nam.”

Hoàn thành chương trình đào tạo sau 4 năm học tập (từ 9/2009 đến 7/2013) Tân tiến sỹ về nước và quay trở lại công tác tại Khoa Khoa học cơ bản, Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên.  Nhân dịp này, Khoa Khoa học cơ bản đã phối hợp với Công đoàn trường tổ chức buổi lễ đầm ấm và vui vẻ đón mừng Tân Tiến sỹ tại văn phòng Khoa Khoa học cơ bản. Tham dự buổi lễ, đồng chí Đinh Trung Thực  - Chủ tịch Công đoàn trường, đồng chí Cao Duy Trinh – Trưởng khoa Khoa học cơ bản đã phát biểu chúc mừng, tặng hoa và trao phần thưởng ý nghĩa của Công đoàn trường và Khoa Khoa học cơ bản cho Tiến sỹ Lê Trung Kiên vì thành tích xuất sắc trong học tập cũng như bảo vệ thành công luận án trước thời hạn.

Cảm ơn tình cảm nồng hậu và chính sách đãi ngộ kịp thời của khoa, nhà trường và các đoàn thể, Tiến sỹ Lê Trung Kiên chia sẻ “rất vui vì được bố trí trở lại làm việc ở cơ quan cũ với công việc phù hợp hơn với kết quả đào tạo” và mong muốn được ứng dụng những nghiên cứu khoa học đã được kiểm nghiệm trong luận án cho việc duy trì và phát triển cầu lông nói riêng và thể thao Việt Nam nói chung.

Dưới đây là tóm tắt nội dung Luận án tiến sỹ của Tiến sỹ Lê Trung Kiên và một số hình ảnh về Tiến sỹ tại nước ngoài và buổi đón mừng tại khoa Khoa học cơ bản, trường Đại học Khoa học.

Tên đề tài luận án tiến sỹ: “Nghiên cứu phát triển cầu lông thi đấu Việt Nam” (越南竞技羽毛球发展研究/ “On the Sustainable DeveloPment of ComPetitive Badminton in Vietnam”)

Cầu lông là môn thể thao có vị trí quan trọng không thua kém các môn thể thao khác. Với đặc trưng cơ bản là thi đấu, môn cầu lông đang phát triển rất mạnh trên thế giới, đặc biệt là khu vực Đông Nam Á trong đó có Việt Nam. Được du nhập vào Việt Nam từ hai con đường cường quốc thực dân và việt kiều về nước, ở Việt Nam, trước 1975, cầu lông đã xuất hiện nhưng số người tham gia còn ít, trình độ chuyên môn còn ở mức thấp. Từ năm 1975, sau khi đất nước thống nhất, phong trào tập luyện cầu lông mới thực sự phát triển cả chiều rộng lẫn chiều sâu. Vào năm 1977, Tổng cục Thể dục thể thao đã thành lập Bộ môn Cầu lông.  Tuy nhiên cho đến nay về cơ bản, môn cầu lông Việt Nam vẫn chưa vươn xa ở tầm quốc tế, sức cạnh tranh trên sân chơi quốc tế chưa cao, tại Bảng xếp hạng cầu lông quốc tế BWF (Badminton World Ranking), các vận động viên cầu lông Việt Nam ngoài Nguyễn Tiến Minh ra thì các vận động viên khác ở thứ hạng rất khiêm tốn so với các vận động viên ở các nước trên thế giới, đặc biệt là Trung Quốc và các nước Đông Nam Á khác như Indonesia, Malaysia... Thực trạng này đặt ra yêu cầu cần nghiên cứu và tìm ra phương hướng cho phát triển Cầu lông thi đấu tại Việt Nam.

Thông qua một quy trình nghiên cứu khoa học chặt chẽ, logic và nghiêm khắc, luận án  đã biên dịch các tài liệu nước ngoài và tài liệu Việt Nam, kết hợp với quá trình điều tra, phân tích, đặc biệt là điều tra bằng phiếu hỏi và phỏng vấn trên địa bàn các tỉnh, thành phố  Việt Nam về thực trạng thi đấu cầu lông thành tích cao ở Việt Nam. Từ đó Luận án nghiên cứu các chính sách phát triển cầu lông Việt Nam tại các địa phương và đưa ra đối sách phù hợp với điều kiện kinh tế, chính trị, văn hoá xã hội Việt Nam.  Các kết quả thu được có ý nghĩa trong việc hoạch định chính sách phát triển môn cầu lông nói riêng và cũng có thể áp dụng cho các môn thể thao khác nói chung ở Việt Nam./.

Đ.c Cao Duy Trinh, Trưởng khoa KHCB, chúc mừng tân Tiến sỹ

NCS Lê Trung Kiên học tập và thi đấu tại Thượng Hải, Trung Quốc