NGOẠI NGỮ VÀ TIN HỌC TRONG MÔI TRƯỜNG GIÁO DỤC TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC KHOA HỌC – ĐẠI HỌC THÁI NGUYÊN
[ 06/01/2015 07:00 AM | Lượt xem: 1216 ]

NGOẠI NGỮ VÀ TIN HỌC TRONG MÔI TRƯỜNG GIÁO DỤC TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC KHOA HỌC – ĐẠI HỌC THÁI NGUYÊN

 

Trong một môi trường xã hội phát triển như hiện nay, con người luôn đua nhau vươn lên, không ngừng nâng cao trình độ cũng như kỹ năng của mình. Việc phát triển bản thân cho phù hợp với hoàn cảnh của xã hội là một phương hướng tốt. Đặc biệt là trong một xã hội công nghệ thông tin ngày càng được chú trọng và đề cao như hiện nay thì ngoại ngữ và tin học chính là hai định hướng phát triển của con người, nhất là đối với các bạn sinh viên đang học trong các trường đại học, trong đó có sinh viên của trường Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên.

Ngoại ngữ và tin học có vai trò vô cùng quan trọng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động, ảnh hưởng trực tiếp đến sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa và hội nhập quốc tế đối với tất cả các quốc gia. Tại Việt Nam, trong đó có Thái Nguyên, việc nâng cao trình độ ngoại ngữ và tin học đang là mục tiêu hết sức được đầu tư chú trọng, được xây dựng thành đề án nghiên cứu ứng dụng cấp quốc gia và nhận được sự quan tâm của toàn xã hội. Để thực hiện mục tiêu này, công tác đầu tiên được chuẩn bị đó là nâng cao trình độ và năng lực về ngoại ngữ và tin học cho giảng viên và sinh viên tại các cơ sở giáo dục đào tạo trên toàn quốc.

Một thực tế là phần lớn sinh viên ở Đại học Khoa họccó trình độ ngoại ngữ và tin học chưa cao. Trong khi đó, trong thời đại hội nhập mọi mặt như  ngày nay, đây lại là hai nhân tố có vai trò rất lớn trong việc quyết định việc các bạn có thể học hỏi kinh nghiệm từ thế giới, hội nhập vào sân chơi chung trong bối cảnh “thế giới phẳng” hay không? Vậy thì tại sao bạn không dùng một chút thời gian mỗi ngày để bổ túc thêm vốn ngoại ngữ và tin học cho mình nhỉ?Có một câu nói mà sinh viên Đại học Khoa học vẫn luôn truyền miệng nhau là “Nhất Anh, nhì tin”.Đặc biệt, các bạn ra trường càng thấm thía hơn với câu nói này. Rõ ràng, sinh viên hiện nay ý thức rất rõ vai trò quan trọng của hai môn “chìa khóa” (key subjects)này. Tuy nhiên, không ít các tân cử nhân vẫn sớm bị loại khỏi các cuộc tuyển cử vì vốn tiếng Anh nghèo nàn và kỹ năng tin học yếu. Chúng ta có thể lấy một ví dụ cụ thể tại ngôi trường này trong những năm vừa qua đó là: có những sinh viên ra trường đạt loại giỏi và đã xin việc vào làm tại trường. Họ đã trải qua rất tốt các vòng kiểm định về kiến thức chuyên ngành nhưng chỉ vì thiếucác kỹ năng (nói, nghe, đọc, viết) của môn tiếng Anh nên đã không thể vượt qua được bài kiểm tra về ngoại ngữ. Và hậu quả là họ đánh mất cơ hội xin việc của mình. Đó là một vấn đề rất đáng tiếc đối với các sinh viên như vậy nhưng đó cũng là những bài học cho những thế hệ theo sau. Bên cạnh đó cũng có những sinh viên ra trường , xin vào làm việc tại các công ty, các văn phòng nhưng đều bị loại vì họ không có kỹ năng soạn thảo, in ấn, mặc dù họ có kiến thức rất vững về lĩnh vực mà mình xin việc. Chính vì có những vấn đề đáng tiếc như thế này nên để cải thiện tình trạng đó, trường Đại học Khoa học đã đưa ra những giải pháp hỗ trợ sinh viên, đồng thời cũng đòi hỏi sinh viên phải nâng cao ý thức học tập của mình cũng như có những phương pháp học tập tích cực cho mỗi môn học.

Trước hết, nói đến ngoại ngữ thì trong thời kỳ hội nhập và với xu thế toàn cầu hóa hiện nay thì ngoại ngữ - phổ biến là tiếng Anh – có một vai trò vô cùng quan trọng.Thứ tiếngđóđược xem là ngôn ngữ phổ biến và thông dụng nhất trên trường quốc tế. Chính vì vậy, các quốc gia nói chung và Việt Nam nói riêng luôn quan tâm chú trọng đầu tư cho lĩnh vực này. Tại Đại học Khoa học Thái Nguyên, tiếng Anh được quy định là một môn học chung, bắt buộc đối với tất cả các sinh viên. Sinh viên phải học ít nhất bốn kỳ về tiếng Anh, trong đó có tiếng Anh chung và tiếng Anh chuyên ngành. Đây được xem là một môn học khó, có số tín chỉ cao nên đòi hỏi sinh viên phải cố gắng và nỗ lực học tập thật nhiều. Không những thế, sinh viên ra trường còn bắt buộc phải có chứng chỉ ngoại ngữ và tin học, sinh viên phải đạt trình độ A2 (và đối với K12 là B1) về năng lực ngoại ngữ, theo khung quy chiếuchâu Âu. Không những trong môi trường học tập, tiếng Anh còn được ví như cầu nối về ngôn ngữ giữa các quốc gia trên thế giới, có tác dụng tích cực trong việc giao lưu hợp tác với nhân dân các nước.Vì thế, trong một xã hội ngày càng hội nhập với quốc tế như ngày nay, tiếng Anh là một điều kiện bắt buộc và quan trọng cho sinh viên trong quá trình giao tiếp cũng như xin việc.

 

                   Học ngoại ngữ không bao giờ là đủ cho công tác thư viện

Không kém gì ngoại ngữ, tin học cũng là một môn học có vai trò vô cùng quan trọng trong giáo dục cũng như trong cuộc sống. Đối với môn học này, các cán bộ giảng viên trường Đại học Khoa học luôn tận tâm, tận lực giúp đỡ sinh viên học tập, tạo điều kiện cho sinh viên được trang bị đầy đủ về các kiến thức lý thuyết, thông tin cũng như được thực hành tại phòng máy. Chiếm số lượng tín chỉ khá cao, tin học cũng là một lĩnh vực bắt buộc và tiên quyết đối với sinh viên khi học tập trong trường đại học và khi xin việc. Trong một xã hội mà công nghệ thông tin ngày càng phát triển như hiện nay, các nhà tuyển dụng cũng đòi hỏi các ứng viên phải có kiến thức về tin học, về sử dụng máy tính, các phần mềm văn phòng, sử dụng Internet thành thạo. Không chỉ để xin việc, các sinh viên cũng nên ý thức được rằng việc sử dụng máy tính và Internet thành thạo sẽ là một công cụ hữu hiệu phục vụ không chỉ cho công việc mà cho cả cuộc sống hàng ngày của bạn, là chìa khóa mở ra nhiều cơ hội trong thời đại thế giới đang “ phẳng “ ra.  Một nhân tố quyết định khiến cho thế giới trở nên “ phẳng “ chính là sự phát triển của Công nghệ thông tin mà đặc biệt là việc nối mạng Internet toàn cầu. Chính vì vậy, có thể nói: “ Tin học là chìa khóa mở cửa vào thời @”. Hiện nay, ngay cả cán bộ, giảng viên của trườngĐại học Khoa học đều phảiđạt chuẩn IC3 về tin học.

 

                                  Thời đại của chúng ta là Thời đại Tin học

Căn cứ vào thực trạng học tập ngoại ngữ và tin học của sinh viên cũng như thực hiện những kế hoạch, những mục tiêu ban đầu đã đề ra và đồng thời nhận được sự hỗ trợ của Nhà nước, ban giám hiệu trường Đại học Khoa học đã tiến hành xây dựng Trung tâm ngoại ngữ và tin học để phục vụ cho giảng viên và sinh viên. Nhà trường đã có sự đầu tư và trang bị về mọi mặt cho trung tâm, đảm bảo cho sinh viên có thể bồi dưỡng kiến thức bị thiếu hụt cũng như nâng cao trình độ ở mọi phương diện trong khi học tập tiếng Anh và tin học. Không những thế, nhà trường còn trang bị các phòng máy tính với đội ngữ giảng viên giảng dạy tâm huyết, nhiệt tình, có trình độ cao và bổ sung thêm rất nhiều tài liệu về ngoại ngữ và tin học vào thư viện trường cho sinh viên sử dụng. Tại đây, sinh viên được tư vấn, được hỗ trợ tận tình cho việc học tập hai môn học “chìa khóa”này.

Con đường bước vào tương lai không bao giờ bằng phằng, dễ đi mà nó là con đường ngoặt ngoèo, có nhiều chông gai, sỏi đá – đòi hỏi nhiều nỗ lực, ý chí vươn lên. Vìđường đi rất dài, nếu như chỉ“đi bộ” thì bạn sẽ rất khó và lâu đến đích.Chính vì vậy, để bước đi kịp với thời đại, bạn cần phải có những phương tiện hỗ trợ cho bản thân và trong thời đại công nghiệp hóa – hiện đại hóa như hiện nay thì ngoại ngữ và tin học chính là hai phương tiện hỗ trợ đắc lực nhất cho con đường phát triển sự nghiệp của bạn. Ngoại ngữ và tin học có mối quan hệ khá gần gũi với nhau. Nếu bạn giỏi tiếng Anh thì bạn có thể tiếp cận rất nhanh với những kiến thức tin học, có thể sử dụng hiệu quả các phần mềm ứng dụng phức tạp.Ngược lại, nếu bạn rành về tin học, Internet, bạn có thể học ngoại ngữ qua các phần mềm hỗ trợ, các website học trực tuyến.

Ngày nay, xã hội đã xuất hiện một tầng lớp là “ công dân thế giới”. Đó là những người có tầm nhìn chiến lược toàn cầu, có tư duy toàn cầu, họ làm những công việc  vì lợi ích chung của toàn cầu, có thể làm việc tại nhiều nơi trên thế giới, hợp tác trong các dự án, các công việc mang tính quốc gia. Để có thể trở thành một “ công dân toàn cầu” như vậy, họ phải nắm vững các công cụ hỗ trợ và hai công cụ cần thiết nhất chính là ngoại ngữ - đặc biệt là tiếng Anh và tin học. Một khi đã nắm vững hai công cụ này, cộng với năng lực chuyên môn, bạn có thể hội nhập một cách dễ dàng vào thế giới rộng lớn, có thể nắm bắt được nhiều cơ hội hơn bởi nguồn thông tin đồ sộ trên Internet là không của riêng ai, nhưng chỉ những người thông thạo ngoại ngữ và tin học mới có thể khai thác triệt để chúng. Đặc biệt hơn, là một sinh viên của trường Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên, chúng ta cần phải cố gắng nỗ lực học tập cũng như rèn luyện kỹ năng thật nhiều để khẳng định vị trí của mình so với sinh viên của các trường đại học khác và chứng minh cho mọi người biết rằng với năng lực ngoại ngữ và kỹ năng tin học của mình, sinh viên Đại học Khoa học khi ra trường có khả năng thành công rất cao.

                                                                                      Tuyết Như - thư viện K11

Khoa Khoa học cơ bản

(0208).3648.433

Liên kết website

Thống kê website

Lượt truy câp: 3757896
Trong ngày:
Đang online: 18