Khoa Khoa học cơ bản - 05 năm một chặng đường
[ 16/04/2013 00:00 AM | Lượt xem: 1559 ]

Khoa Khoa học Cơ bản (KHCB), trường Đại học Khoa học, Đại học Thái Nguyên được thành lập theo quyết định số 922/QĐ-ĐHTN ngày 20 tháng 7 năm 2012 của Giám đốc Đại học Thái Nguyên, tiền thân là Bộ môn Khoa học Cơ bản thành lập theo QĐ số 86/QĐ – TCCB ngày 09/02/2008.Khoa được giao sứ mạng là giảng dạy và nghiên cứu khoa học các môn giáo dục đại cương cho sinh viên trong toàn trường, tạo cơ sở cho các em học tập các môn chuyên ngành. Từ năm 2010, Khoa đảm nhiệm đào tạo một ngành mới là ngành Khoa học Thư viện và Thiết bị trường học, đáp ứng được nhu cầu thực tế của xã hội đang đặt ra đối với ngành học này.Trải qua 5 năm xây dựng và trưởng thành, Khoa KHCB đã đạt được những thành tựu bước đầu quan trọng, góp phần nhỏ bé vào sự phát triển mạnh mẽ của nhà trường, hướng tới mục tiêu đưa Trường Đại học Khoa học trở thành một trong các trường đại học hàng đầu của khu vực.


Cô Melissa Henry và các con (Josie, John, Rose và Andrew) thăm và giao lưu với lớp Cử nhân Tiếng Anh K5A &B (04/2009)

05 năm, đó chưa phải là một khoảng thời gian dài nhưng lại là một dấu mốc quan trọng để thầy trò Khoa KHCB nhìn lại một chặng đường mình đã đi qua, để thấy những gì đã làm được và hoạch định cho hành trình còn rất dài ở phía trước. Ngay từ những ngày đầu mới thành lập, công tác xây dựng và phát triển đội ngũ đã được lãnh đạo Khoa xác định là nhiệm vụ then chốt và mang tính chiến lược. Cùng với sự quan tâm của nhà trường, Khoa luôn tạo mọi điều kiện cần thiết để cán bộ giảng viên không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Khoa KHCB hiện nay quản lý 4 Bộ môn: Tiếng Anh, Lý luận Chính Trị, Giáo dục Thể Chất, Thư viện và thiết bị trường học. Năm 2008, khi Bộ môn KHCB mới được thành lập, chỉ có 16 cán bộ viên chức – trong đó có duy nhất đồng chí Cao Duy Trinh – Trưởng Bộ môn (nay là Trưởng Khoa) là thạc sỹ, NCS ngành Ngôn ngữ Anh. Đến nay, Khoa có 21 cán bộ viên chức, trong đó có 16 thạc sỹ, chiếm 76%, 02 đồng chí đang học nghiên cứu sinh, 03 đồng chí đang học cao học, 03 đồng chí hoàn thành chương trình đào tạo Văn bằng hai tiếng Anh. Tất cả đều đảm bảo đúng tiến độ và có kết quả học tập tốt. Điều đó cho thấy, sự trưởng thành nhanh chóng của Khoa KHCB; đồng thời đây cũng là lực lượng cán bộ viên chức trẻ nhiệt thành, tâm huyết và trách nhiệm với nghề; luôn ý thức sâu sắc vai trò, nhiệm vụ của người giảng viên trong sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao, góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước.


Thầy Peter Gonzalez giảng bài cho sinh viên Tiếng Anh (3/2009)

Khoa KHCB chịu trách nhiệm giảng dạy gần 1/5 khối lượng giờ dạy toàn trường trong năm học, đây là một khối lượng giờ dạy khá lớn so với các đơn vị khác. Tất cả các học phần do Khoa đảm nhiệm đều đã có giáo trình chuẩn, ngân hàng đề thi và đáp án. Các Bộ môn thường xuyên tiến hành những buổi seminar khoa học, giúp giảng viên trao đổi chuyên môn, phương pháp giảng dạy nhằm nâng cao chất lượng giờ giảng. Từ năm 2008 đến nay, Khoa KHCB đã và đang thực hiện 5 đề tài NCKH cấp cơ sở, 1 đề tài NCKH cấp bộ, 1 bài báo quốc gia và 12 bài báo đăng trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ - ĐHTN, 1 bài đăng trên “Thông tin nội bộ” của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Nguyên. Đặc biệt, 6/2012, ThS.NCS Cao Duy Trinh - Trưởng Khoa Khoa học Cơ bản đã được nghiệm thu xuất sắc đề tài NCKH cấp Bộ ngành Tiếng Anh đầu tiên của ĐHTN.Từ năm 2007 đến năm 2011, ngoài việc giảng dạy các học phần chung cho sinh viên toàn trường, Khoa KHCB đảm nhiệm đào tạo ngành Cử nhân tiếng Anh cho 2 lớp Sư phạm tiếng Anh và Phiên dịch tiếng Anh (khóa 5). Sau khi tốt nghiệp đến nay, các em đều đã có việc làm phù hợp với ngành đào tạo và hiện đang làm việc tại các trường đại học, cao đẳng, cơ quan, công ty trong nước và nước ngoài. Năm học 2010 – 2011, Khoa được nhà trường giao nhiệm vụ đào tạo và quản lý sinh viên chuyên ngành Khoa học Thư viện. Với chương trình đào tạo tiên tiến, tham khảo từ nhiều trường đại học lớn trong và ngoài nước, sinh viên Khoa học Thư viện sẽ được trang bị hệ thống kiến thức và kỹ năng thực hành toàn diện nhất và hứa hẹn những cơ hội việc làm tốt trong tương lai. Đặc biệt trong năm 2011 – 2012, Trường đã mở được hệ tại chức và liên thông ngành Khoa học Thư viện ở một số tỉnh như: Bắc Kạn, Hải Dương, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hòa Bình, …. Cho đến thời điểm hiện tại, Khoa có gần 1000 sinh viên ngành Khoa học Thư viện ở tất cả các hệ.


Cô Kathleen Weibel nói chuyện với sinh viên các lớp cử nhân Khoa học Thư Viện K8 & 9 tại Trung tâm học liệu (12/2011)

Trong các năm qua, Khoa đã tổ chức và phối hợp tổ chức mời các chuyên gia đầu ngành Tiếng Anh và Thư viện của nước ngoài nói chuyện và giảng dạy một số chuyên đề, tạo cho sinh viên có cơ hội gặp gỡ và trao đổi, nâng cao kiến thức chuyên ngành và có một phông nền hiểu biết ngày càng sâu rộng. Năm 2009, Bộ môn đã mời Cô Melissa Henry và Thầy Peter Gonzalez lên lớp giảng bài và chia sẻ với hai lớp Cử nhân Tiếng Anh K5. Năm 2011, Khoa phối hợp với trung tâm học liệu, mời Cô Kathleen Weibel và đến tháng 10/2012 mời Chuyên gia ngành Thư viên, Đại học RMIT - Bernadene Sward nói chuyện và trao đổi kinh nghiệm với sinh viên các lớp cử nhân Khoa học Thư Viện K8 & 9. Bên cạnh đó, cán bộ viên chức của Khoa luôn tích cực, chủ động học tập, tham gia các chương trình bồi dưỡng chuyên môn, các hội thảo khoa học chuyên sâu, như Hội thảo Quốc tế: “Nâng cao năng lực giảng dạy tiếng Anh thông qua nghiên cứu hành động và các thực hành đổi mới” (05/2012), tham gia Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 đi bồi dưỡng phương pháp giảng dạy cho giáo viên Tiếng Anh trung học cơ sở tại Hà Nội (7/2012), Hội thảo Quốc tế: "Kết nối nguồn nhân lực tiếng Anh toàn cầu phục vụ nâng cao năng lực tiếng Anh cho các tỉnh khu vưc Trung du và miền núi phía Bắc" (12/2012), tham gia lớp tập huấn, bồi dưỡng các môn Lý luận chính trị do Bộ Giáo dục và Đào tạo - Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức tại Nghệ An (7/2012),….


Chuyên gia ngành Thư viên, Đại học RMIT - Bernadene Sward trao đổi kinh nghiệm với sinh viên ngành Khoa học Thư viện, Trường Đại học Khoa học 10/2012

Khoa KHCB cùng phối hợp với các phòng chức năng xây dựng Trung tâm ngoại ngữ và tin học của trường. Hiện nay trung tâm đã đi vào hoạt động, đã đáp ứng được nhu cầu thiết thực của sinh viên trong việc học tập và nâng cao những kỹ năng cơ bản ngay từ khi còn ở giảng đường đại học.


Cán bộ, giảng viên Khoa KHCB tham gia hội thảo Quốc tế: "Kết nối nguồn nhân lực tiếng Anh toàn cầu phục vụ nâng cao năng lực tiếng Anh cho các tỉnh khu vưc Trung du và miền núi phía Bắc" 12/2012

Trong công cuộc xây dựng và phát triển chung của Nhà trường, Chi bộ Khoa cùng các tổ chức Công đoàn, Liên chi đoàn Khoa KHCB luôn phối kết hợp chặt chẽ trong việc triển khai tốt các hoạt động sinh hoạt chính trị thường kỳ, hoạt động tập thể tới toàn thể cán bộ và sinh viên. Khoa tổ chức nhiều Chương trình hội diễn văn nghệ - đặc biệt Lễ hội Halloween 10/2008 và Dạ hội Chào năm mới 2011 đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người xem; các giải bóng đá chào mừng các ngày lễ lớn trong năm; tham gia các hoạt động tình nguyện, đền ơn đáp nghĩa, mái ấm tình thương… Trên chặng đường 5 năm xây dựng và trưởng thành, phong trào thi đua của Khoa luôn được kết hợp chặt chẽ với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của nhà trường. Cán bộ viên chức trong Khoa không ngừng đẩy mạnh nâng cao trình độ, nghiêm túc, sáng tạo trong công việc, luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Những thành quả đó đã được nhiều cấp, tổ chức ghi nhận. Tập thể Khoa KHCB 4 năm liền đạt danh hiệu “Tập thể Lao động tiên tiến”; nhiều cán bộ giảng viên trong Khoa được nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, giấy khen của Giám đốc Đại học Thái Nguyên, giấy khen của Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học, giấy khen của Công đoàn và Đoàn Thanh niên trường, 2 Huy chương Vàng và 1 Huy chương Đồng trong Giải quần vợt Nhà giáo Nhân dân toàn quốc lần thứ 2 (01/2010), 01 giải nhất Giải Quần vợt Tỉnh Thái Nguyên tổ chức vào 08/2011 và nhiều thành tích khác.

Là cán bộ giảng viên gắn bó với Khoa ngay từ năm đầu mới thành lập, bản thân tôi cảm nhận sâu sắc sự trưởng thành nhanh chóng của Khoa, sự đóng góp lớn lao của Ths. Cao Duy Trinh – Bí thư Chi bộ, trưởng Khoa KHCB cùng sự chung tay, góp sức của toàn bộ anh chị em trong Khoa. Nếu so với các Khoa, Bộ môn khác trong Trường thì Khoa KHCB còn rất non trẻ, ít ngành đào tạo và số lượng sinh viên chưa nhiều, bề dày lịch sử chưa có; cán bộ giảng viên đa số tuổi đời còn trẻ và còn nhiều khó khăn trong cuộc sống, những thành tích đạt được nhìn chung còn rất khiêm tốn. Nhưng với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Đảng Ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường, sự giúp đỡ nhiệt tình của các đơn vị bạn và sự đoàn kết, gắn bó, cố gắng không ngừng của các cán bộ viên chức trong toàn đơn vị, Khoa KHCB đã và đang hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được Nhà Trường giao phó. 5 năm chỉ là một cái chớp mắt so với lịch sử, nhưng lại là cột mốc vô cùng có ý nghĩa với bản thân Thầy trò Khoa KHCB. Đó là những tiền đề quan trọng để cán bộ viên chức và sinh viên Khoa KHCB tiếp tục nỗ lực phấn đấu, xây dựng Khoa ngày càng vững mạnh, phát triển, góp phần vào sứ mạng giáo dục và đào tạo của Trường Đại học Khoa học nói riêng và sự nghiệp giáo dục nước nhà nói chung.

Bài: Trịnh Nghĩa; Ảnh: Thái Sơn
Tin đã đăng:

Khoa Khoa học cơ bản

(0208).3648.433

Liên kết website

Thống kê website

Lượt truy câp: 3757896
Trong ngày:
Đang online: 31