HOẠT ĐỘNG THAO GIẢNG CỦA KHOA KHOA HỌC CƠ BẢN
[ 05/11/2013 07:00 AM | Lượt xem: 961 ]

HOẠT ĐỘNG THAO GIẢNG CỦA KHOA KHOA HỌC CƠ BẢN

Hòa trong không khí thi đua lập thành tích chào mừng 11 năm ngày thành lập trường 24/10 và 31 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, từ ngày 03/10 đến 29/10/2013 Khoa Khoa học cơ bản đã tiến hành thao giảng và dự giờ chéo giữa các giảng viên trong toàn khoa. Đâylà hoạt động diễn ra thường niên nhằm tạo điều kiện nâng cao chuyên môn, đánh giá về chất lượng giờ giảng của các giảng viên trong toàn khoa, trao đổi và đúc rút kinh nghiệm cùng các đồng nghiệp đồng thời đề xuất các biện pháp giải quyết vướng mắc trong quá trình lên lớp.

Mỗi môn học có một đặc thù riêng, chính vì thế đã mang lại những nét khá riêng trong các tiết giảng dạy. Hãy cùng chúng tôi điểm lại hoạt động thao giảng của từng bộ môn:

Bộ môn tiếng Anh với đội ngũ giảng viên còn non trẻ nhưng đã thể hiện được sự chững chạc, tự tin và khả năng làm chủ kiến thức cũng như biết cách thu hút sự chú ý của sinh viên vào giờ giảng. Với phương pháp giảng dạy hiện đại lấy người học làm trung tâm, hầu hết các giờ giảng đều có không khí sôi động và thú vị ngay từ lúc bắt đầu. Sinh viên được dẫn dắt trực tiếp vào bài học thông qua các hoạt động vui nhộn sáng tạo, phù hợp với đặc thù của bộ môn tiếng Anh. Những hoạt động này nhằm giúp các em sinh viên phát triển tư duy logic, khơi gợi trí tò mò và phát huy khả năng làm việc theo nhóm, tạo không khí vui vẻ trong lớp học. Các hoạt động nhóm được thực hiện xuyên suốt dưới sự hướng dẫn của giáo viên, tạo một phong cách học tập đầy hứng khởi "thầy trò cùng thảo luận" và "người học là trung tâm của lớp học". Qua đó giúp sinh viên tiếp thu bài một cách chủ động, không gò bó như các phương pháp học truyền thống khác.

Giờ thao giảng của ThS. Phan Thị Hòa – Phó trưởng Khoa KHCB – GV BM Tiếng Anh

Các môn Lý luận chính trị góp phần hình thành, bồi dưỡng cho sinh viên thế giới quan, phương pháp luận khoa học, trang bị những kiến thức cơ bản về tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối cách mạng của Đảng ta, góp phần định hướng suy nghĩ, hành động và hoàn thiện nhân cách cho thế hệ trẻ. Thông qua dự giờ của các giảng viên BM Lý luận Chính trị, cho thấy rằng các giảng viên luôn thường xuyên nắm bắt các thông tin về các vấn đề thuộc lĩnh vực chuyên môn của mình và về các vấn đề diễn biến trong nước hay trên quốc tế. Trong giờ học môn Chính trị, sinh viên là trung tâm, phải động não suy nghĩ, giáo viên chỉ khơi dạy trí sáng tạo tìm tòi của sinh viên. Mỗi bài giảng của từng giáo viên đều có dấu ấn riêng tạo ra một không khí háo hức nhằm giúp sinh viên lĩnh hội tri thức khoa học mà giáo viên sắp truyền đạt trong bài giảng.

Sinh thời Bác Hồ vẫn thường nói:  “Muốn lao động sản xuất tốt, công tác và học tập tốt thì cần có sức khoẻ. Muốn giữ sức khoẻ thì nên thường xuyên luyện tập thể dục thể thao”. Giáo dục thể chất là một trong mục tiêu giáo dục toàn diện của Đảng và Nhà nước ta và là: “Quá trình sư phạm nhằm giáo dục và đào tạo thế hệ trẻ, hoàn thiện về thể chất và nhân cách, nâng cao khả năng làm việc, và kéo dài tuổi thọ của con người”. Các giảng viên của BM GDTC cũng nhận thức được tầm quan trọng của việc dạy môn GDTC cho sinh viên trong trường. Không chỉ vững về chuyên môn, giỏi về kỹ thuật cũng như khả năng bao quát và quản lý lớp học, giảng viên BMTC còn đạt được nhiều giải cao trong các giải đấu lớn. Giờ giảng của giảng viên BM GDTC được đánh giá là được chuẩn bị chu đáo, kỹ thuật của giáo viên thể hiện sự dứt khoát và tinh thần thể thao không thể thiếu của người dạy và chơi thể thao. Sinh viên rất hào hứng với các động tác luyện tập, từ các động tác khởi động cho đến tư thế đánh cầu sao cho đúng và chuẩn cũng được giáo viên chỉ bảo tận tình và sửa mẫu.

Thư viện ra đời với sứ mệnh gắn liền với tri thức. Thư viện luôn đồng hành cùng con người với sự tiến hóa của nhận thức, mở mang tầm nhìn, phát triển của khoa học, bảo tồn và phát huy văn hóa. Đối với xã hội học tập ngày nay, tầm quan trọng của thư viện chưa hề bị giảm đi. Các buổi thao giảng của giảng viên BM Khoa học Thư viên đều có sự kết hợp nhiều phương pháp giảng dạy, từ phương pháp giảng dạy truyền thống đến phương pháp hiện đại như là phương pháp trao đổi nhóm đặt ra các tình huống chơi mà học, học mà chơi đi từ thực tế dẫn đến kết luận khoa học, dùng hình ảnh phim tư liệu dẫn chứng cho bài giảng rất sinh động và đạt hiệu quả cao. Với chương trình đào tạo tiên tiến, tham khảo từ nhiều trường đại học lớn trong nước và nước ngoài, giảng viên BM Khoa học Thư viện đã và đang gắng hết sức mình để tạo dựng cho sinh viên chuyên ngành những kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn cần thiết cho nghề nghiệp của các em trong tương lai. Hơn nữa, dù là Bộ môn non trẻ của Khoa KHCB - ĐH Khoa học, chưa có bề dày thành tích và kinh nghiệm trong nghiên cứu khoa học nhưng các giảng viên trong Bộ môn không ngừng trau dồi kiến thức chuyên môn và luôn có ý thức sẵn sàng lắng nghe ý kiến đóng góp của đồng nghiệp nhằm hoàn thiện hơn nữa về giờ giảng.

Đợt thao giảng đã thu hút được sự tham gia nhiệt tình của hầu hết các giảng viên trong Khoa KHCB, đạt mục tiêu đề ra là 50% số giảng viên trong bộ môn và 20% giảng viên bộ môn khác tham gia dự giờ.  Đa số các giảng viên đều có ý thức chuẩn bị khá tốt từ việc thiết kế bài giảng, chuẩn bị thiết bị và phương tiện dạy học phục vụ cho giờ dạy đạt yêu cầu về việc xây dựng kiến thức, trang bị kĩ năng, phù hợp với tinh thần đổi mới phương pháp dạy học hiện nay. Trong các giờ thao giảng, sinh viên đều tích cực, hào hứng tham gia xây dựng bài tạo được sự tương tác tốt giữa thầy và trò. Không khí giờ học sôi nổi, đa số sinh viên hiểu bài. Giáo viên cởi mở tiếp thu những nhận xét, đóng góp của đồng nghiệp sau mỗi giờ giảng. Như vậy, có thể nói với sự quan tâm và ý kiến đề xuất của Ban lãnh đạo Khoa cùng với sự cố gắng và nỗ lực của toàn thể đội ngủ giáo viên, hoạt động thao giảng của Khoa KHCB đã diễn ra thành công tốt đẹp!

Bài và ảnh: Phan Hòa - Hải Quỳnh

Tin đã đăng: