Kí túc xá – Giải pháp hợp lý cho sinh viên xa nhà
[ 31/10/2013 15:33 PM | Lượt xem: 1421 ]

Bước vào giảng đường đã mở ra những thay đổi lớn đễn đời sống của sinh viên. Viêc chọn lựa một nơi ở tốt luôn là vấn đề băn khoăn của rất nhiều phụ huynh, sinh viên. Sau khi cân nhắc kỹ càng, nhiều người đã chọn kí túc xá là nơi sinh sống vì những lợi ích và thách thức của nó.

Hệ thống KTX của Đại học Thái Nguyên

Là một sinh viên năm thứ 3, đã trải qua 2 năm ở trong kí túc xá, tôi cảm nhận được nhiều điều từ kí túc xá mà không một nhà trọ nào mang lại được. Đó là môi trường sống an toàn, bảo đảm. Mỗi dãy nhà đều có ban quản sinh – là những người thầy, người bạn – luôn nhắc nhở về giờ giấc đi lại, lối sống, vệ sinh phòng ở của sinh viên. Giờ mở và đóng của của trường là từ 5h30 – 22h30, cổng khu nội trú được đóng muộn hơn 30 phút. Đây là khoảng thời gian hợp lý để sinh viên có thể học tập, vui chơi, giải trí, làm những việc mà mình muốn. Việc về quá giờ đóng cửa sẽ gây ra rất nhiều nguy hiểm cho bản than, đặc biệt là các bạn nữ. Ở một số nhà trọ không có chủ nhà quản lý, không có bảo vệ, sinh viên phải tự bảo vệ đồ đạc, tư trang của mình, tình trạng mất cắp thường xuyên xảy ra. Có thể là người ngoài lợi dụng sơ hở vào lấy cắp hoặc có khi là người trọ cùng phòng mình mà mình không hay biết. Không may, bạn thuê vào những nơi ồn ào, đông đúc, an ninh không tốt,…. sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới việc học tập. Hơn nữa, quãng đường từ giảng đường đi về nhà trọ cũng tồn tại nhiều nguy hiểm. Bạn Phương Oanh, lớp Công nghệ sinh K9 kể lại: “Khi đạp xe trên đường từ giảng đường về nhà trọ, tại khu vực cổng trường Thiếu sinh quân thì bị kẻ gian giật mất đồ. Trong cặp có thẻ sinh viên, chứng minh thư, bằng lái xe, tiền, sách vở và một số vật dụng cá nhân khác. Hiện tại, mình đang muốn chuyển vào kí túc vì chỗ trọ quá xa và sợ mất một lần nữa”.

Nội quy kí túc xá trường Đại học Khoa học

Xa nhà là một nỗi buồn của mỗi sinh viên. Gắn bó với bạn bè, thảo luận nhóm, hoạt động tình nguyện không chỉ là cách bạn giảm bớt đi nỗi nhớ nhà mà còn thắt chặt các mối quan hệ xã hội. Hơn nữa, một mối tình lãng mạn thời sinh viên cũng là một trải nghiệm tuyệt vời trong cuộc sống. Khi bạn gặp được rất nhiều người ở kí túc xá mỗi ngày, hãy mở lòng ra và tìm cho mình một người bạn lý tưởng, đó không chỉ là tình yêu mà còn là một tình bạn quý giá. Quan trọng nhất là bạn phải biết hòa mình vào trong môi trường tập thể, bởi mỗi phòng kí túc xá có từ 5 – 8 sinh viên. Mỗi người đến từ nhiều vùng miền khác nhau, nhiều nét văn hóa khác nhau cũng như có lối sống, cách sống của từng người khác nhau. Sống trong một môi trường như thế yêu cầu bạn phải hòa đồng và thích nghi với môi trường tập thể, nơi mà chúng ta có thể chia sẻ, giúp đỡ, động viên nhau cùng sống tốt. Điều bạn cần làm là không chỉ quan tâm đến mình mà phải biết quan tâm đến mọi thứ xung quanh và người khác. Biết sẻ chia, yêu thương là yếu tố quan trọng để bạn sống tốt hơn và được mọi người yêu quý bạn hơn.

Là sinh viên thì việc quan trọng nhất đó là việc học. Ở một mình đôi khi bạn bị sao nhãng việc học hành bởi rất nhiều yếu tố xung quanh như vui chơi giải trí. Phải thật quyết tâm thì mới có thể ở nhà tập trung học bài. Ở kí túc xá thì hoàn toàn khác, khi học bài thì cả phòng im lặng, tập trung học tập nó như một động lực để cùng nhau phấn đấu, cố gắng học hành hơn nữa. Ở cùng nhau có thể giúp đỡ nhau trong học tập, trao đổi kiến thức, cùng nhau trao đổi kiến thức, giải đáp những thắc mắc bài vở trên lớp.

Sinh viên trong giờ tự học tại KTX

Sinh viên giúp đỡ nhau trong học tập

Ký túc xá là một giải pháp ở hợp lý về tài chính cho sinh viên, vì tiền thuê phòng chỉ khoảng 100.000 đồng/tháng. Không chỉ chi phí thấp, mà ở môi trường này các sinh viên có thể cùng học tập, hòa hợp cộng đồng, an ninh tốt, có chỗ vui chơi giải trí, chơi thể thao và có không gian yên tĩnh để học tập.

Kí túc xá không chỉ là một nơi để nghỉ ngơi mà còn là một nơi để trải nghiệm cuộc sống, để phát huy năng lực bản thân. Và cuộc sống kí túc xá chắc chắn là khoảnh khắc không thể nào quên được trong suốt khoảng thời gian trên giảng đường đại học. Mở mang những kiến thức nền tảng, hình thành thói quen tốt, tạo nên nhiều mối quan hệ và tập cho mình cách sống độc lập là những trải nghiệm quý báu mà cuộc sống kí túc xá có thể mang lại cho chúng ta.