CÁC BẠN SINH VIÊN TRƯỜNG TA XIN HÃY KHƠI TRONG, GẠN ĐỤC
[ 10/02/2015 07:00 AM | Lượt xem: 802 ]

 

Từ trước đến nay, Đại học Thái Nguyên vẫn luôn được biết đến là một ngôi trường thuộc Đại học vùng trên cả nước, là nơi đào tạo ra những cử nhân trong tương lai.Và những “ cử nhân “ đó chính là những người sinh viên rất năng động và trẻ trung đang học tập trong các trường trực thuộc Đại học Thái Nguyên. Tuy nhiên, trong một xã hội có nhiều cám dỗ như hiện nay,có một bộ phận sinh viên Đại học Thái Nguyên đang dần bị cuốn vào những cuộc đua của xã hội khiến cho nhiều sinh viênkhó giữ được “ thăng bằng “ trong cuộc sống.Có những điều đáng buồn xảy ra ngay ở trường Đại học Khoa học của chúng ta.

Sống trong một xã hội mà công nghệ thông tin cũng như khoa học kĩ thuật ngày càng phát triển như hiện nay, con người khó có thể tránh khỏi những cám dỗ do chúng mang lại, đặc biệt là Internet – một trong những ứng dụng được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Trong tiềm thức, chúng ta không bao giờ cho phép mình tiếp xúc với cái dở, nhưng thực chất thì chúngta đang quen với một môi trường có nhiều“ô nhiễm”.

Thật vậy, ở trường Đại học Khoa học, trước hết, mới chỉ nhìn khung cảnh xung quanh chúng ta cũng đã thấy được sự ô nhiễm trong môi trường phòng học, giảng đường. Có những sinh viên đến lớp ăn quà, bánh kẹo rồi tiện tay vứt luôn xuống sàn nhà. Rồi những nét bút viết trên bàn, trên tường nhà làm mất mỹ quan.Thành ra làm cho phòng học chẳng khác gì bãi rác.

 

                                         Nét bút viết trên tường lớp học

Phòng học cũng giống như phòng ở và giảng đường cũng chẳng khác gì ngôi nhà của chúng ta. Nó sạch sẽ, gọn đẹp hay không chính là do những người sinh viên như chúng ta tạo nên. Xung quanh giảng đường, đặc biệt là vào những đợt thi, chuyện sinh viên sau khi thi xong vứt giấy thi, giấy nháp ngay tại phòng và dọc hành lang của giảng đường đã như là một chuyện “biết rồi, khổ lắm, nói mãi”. Như vậy, có thể nói ý thức của những sinh viên đó có lẽ không bằng cả học sinh cấp 2, cấp 3.Chỉ với những hành động như thế, sinh viên đã làm cho ý thức của bản thân bị hạ thấp xuống.

Nếu để ý, ta sẽ thấy ý thức của không ít sinh viên ngày càng “xuống dốc”.Nguyên nhân bắt nguồn từ đâu?Có những bạn thay vì lên lớp chăm chú ngồi nghe thầy, cô giáo giảng bài, thì họ đến lớp chỉ với mục đích được điểm danh, sau đó hết 1, 2 tiết thì trốn học về hoặc là làm việc riêng trong giờ học. Thực chất, các thầy cô trong trường rất có nhiệt huyết với công việc, hết lòng truyền tải kiến thức cho sinh viên nhưng ngược lại, các bạn sinh viênđó  lại không tiếp thu. Đã thế, một mặt nhiều bạn sinh viên lại mang những kiến thức mà thầy cô dạy cho ra để sửa đổi rồi làm trò chơi  với nhau. Đặc biệt là với môn tiếng Anh, các bạn thường đọc “ lái “ từ mới để làm trò cười mà không biết rằng việc làm đó không những không tôn trọng người giảng dạy cho mình mà còn làm cho bản thân không nhớ được kiến thức. Ngày xưa chữ viết của chúng ta được giáo viên mầm non, tiểu học dạy cho viết cẩn thận, đầy đủ là thế nhưng đến bây giờ thì nó đã được các thế hệ trẻ như chúng ta sửa đổi, rút gọn mà khi đọc thì chỉ những thế hệ học sinh, sinh viên mới hiểu, còn những người thuộc thế hệ khác thì không tài nào hiểu nổi. Mặt khác, việc làm đó còn làm cho các bạn rất khó để nhớ và tiếp thu được kiến thức mà thầy cô dạy cho mình. Chuyện đó tác hại không hề nhỏ.

Ngoài ra, một số sinh viên tại Đại học Khoa học càng ngày càng tỏ ra thái quá trong lời nói cũng như trong cách ứng xử của mình. Hầu hết sinh viên hiện nay đều truy nhập và cập nhật những vấn đề trên mạng Internet hằng ngày, họ vào các trang mạng xã hội như Facebook, Yahoo... và phần lớn trong số họ chỉ vì quá lạm dụng, quá đam mê chúng mà họ trở nên thay đổi theo chiều hướng xấu trong cách giao tiếp chỉ vì những trang mạng này. Với những câu nói mang ý nghĩa không lành mạnh, những từ ngữ không văn minh trên mạng xã hội, sinh viên đã nhanh chóng “nhập” vào trong bộ nhớ của mình và mang ra giao tiếp với mọi người. Có những sinh viên không ý thức được bản thân mà nói mọi nơi, mọi lúc, trong mọi ngữ cảnh mà không hề để ý đến thái độ của người khác.Và đương nhiên, đi đôi với những lời nói đó thì cử chỉ của họ cũng thay đổi, không được nghiêm túc khi giao tiếp với người khác nữa.Đã có rất nhiều trường hợp xảy ra, chỉ vì không biết giữ chừng mực trong lời nói với nhau mà dẫn đến tình trạng sinh viên đánh nhau rồi bị kỷ luật.Có những trường hợp nặng hơn còn gây thương vong và bị đình chỉ học tập.Đó là những kết cục rất đáng tiếc nhưng cũng là bài học cho những sinh viên đó nhìn nhận lại lời nói và thái độ của bản thân mình.

Một vấn đề cũng cần phải lên tiếng đó là vấn đề thời trang của sinh viên khi đến trường. Nhìn thẳng vào sự thật trước mắt thì chúng ta có thể khẳng định rằng có một bộ phận sinh viên hiện nay ăn mặc không phù hợp khi đến môi trường giáo dục.

 

                                           Thời trang sinh viên thật táo tợn

Có những bạn mùa hè thì mặc quần áo quá ngắn, quá mỏng, mùa đông thì lại mặc cả quần áo ngủ đến lớp rồi đầu tóc thì nhuộm đủ thứ màu.Thử hỏi các bạn như vậy có giống như là một sinh viên đại học hay không? Cách ăn mặc của bản thân khi đến nơi đông người, đặc biệt là giảng đường, một mặt thể hiện sự tôn trọng chính bản thân bạn, một mặt cũng cho thấy rằng bạn tôn trọng những người xung quanh và đặc biệt là người truyền thụ kiến thức cho mình. Vì thế, là một sinh viên của trường Đại học Khoa học, tôi nghĩ chúng ta cần phải lưu ý đến cách ăn mặc của mình khi đến lớp học.

 Dính vào những thói hư tật xấu của xã hội không phải là không thể rút ra được mà quan trọng là các bạn có đủ can đảm và nghị lực để thay đổi hay không? Để ngăn chặn cũng như đẩy lùi những mầm mống đã, đang và sẽ gieo rắc vào con người sinh viên của ta, Ban giám hiệu trường Đại học Khoa học cùng với các cán bộ giảng viên đã tích cực tiến hành tổ chức các buổi sinh hoạt công dân đầu năm nhằm mục đíchphổ biến, tuyên truyền cũng như  hướng dẫn cho sinh viên về những việc nên làm và không nên làm khi còn học trong trường đại học. Nhà trường còn tổ chức sắp xếp giáo viên chủ nhiệm cho mỗi lớp chuyên ngành để các lớp tự sinh hoạt hàng tuần, nhằm giúp cho sinh viên có thể được trao đổi, học hỏi cũng như được tư vấn không chỉ về ngành học của mình mà còn về những điều lệ, quy định trong nhà trườngmột cách dễ dàng và thuận tiện nhất. Với sự quan tâm đặc biệt của các thầy cô trong trường như vậy, là những người sinh viên do họ đào tạo, chúng ta cần phải có thái độ đúng mực, hãy làm thế nào để chứng minh cho mọi người thấy chúng ta đúng là sinh viên của ngôi trường mang tên “ khoa học “ và hơn hết là hãy để ngôi trường tự hào về bản thân mỗi chúng ta.

Các bạn thấy đấy, đôi khi chỉ vì chạy đua theo những thứ không lành mạnh của xã hội, học đòi những thứ không tốt, không quan tâm đến ý thức của bản thân mà vô tình chúng ta đã làm cho mình thay đổi theo chiều hướng xấu. Tôi đã từng được tận mắt chứng kiến một số người bạn của mình từ những người rất ngoan ngoãn, hiền lành, sau khi vào môi trường đại học, do học đòi, sa đà quá mức vào Internet và chơi với những người bạn xấu mà thay đổi hẳn tính cách của mình. Không khí, nguồn nước bị ô nhiễm thì cần phải có con người mới cải tạo được nhưng bản thân chúng ta khi đã bị nhiễm phải những thói hư tật xấu của xã hội thì không ai khác mà chỉ chúng ta mới làm cho nó trở nên trong sạch hơn mà thôi. Vì thế, để trở thành người trò ngoan của Đại học Khoa học, hãy giữ cho bản thân mình những điều tốt nhất và hãy làm cho mọi người tự hào về bản thân bạn.

“ Hôm nay tôi tự hào về trường, ngày mai trường tự hào về tôi” – có lẽ đó là một phương châm mà tôi đã khắc ghi. Dù chỉ một ngày còn là sinh viên thôi, tôi vẫn mong rằng bản thân mình và các bạn hãy đẩy lùi những thói xấu kia, làm cho bản thân ta không bao giờ mất đi phẩm hạnh. Hãy làm tất cả những gì tốt đẹp nhất, hãy đểmọi người thấy rằng  mình đúng là sinh viên của trường Đại học Khoa học và sau này khi bước ra khỏi ngôi trường này, chúng ta vẫn được nhà trường nhớ đến bằng tình cảm đẹp đẽ nhất, các bạn nhé.

Bài và ảnh: Trần Thị Như – Lớp KHTV K11

Khoa Khoa học cơ bản

(0208).3648.433

Liên kết website

Thống kê website

Lượt truy câp: 3757896
Trong ngày:
Đang online: 31