Khoa Khoa học Cơ bản – trường Đại học Khoa học – 05 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển
[ 16/05/2012 14:00 PM | Lượt xem: 1716 ]
Khoa Khoa học Cơ bản (Khoa KHCB), trường Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên – tiền thân là Bộ môn Khoa học Cơ bản được thành lập năm 2008, đến năm 2010 bộ môn Khoa học Cơ bản trở thành Khoa Khoa học Cơ bản theo quyết định số 922/QĐ-ĐHTN ngày 20 tháng 7 năm 2010 của Giám đốc Đại học Thái Nguyên. Khoa Khoa học Cơ bản được giao sứ mạng là tham gia giảng dạy và nghiên cứu khoa học các môn giáo dục đại cương trong toàn trường, tạo nền tảng vững chắc cho sinh viên tham gia học tập các môn chuyên ngành. Khoa KHCB được thành lập và hoạt động trong sự phát triển mạnh mẽ về quy mô và không ngừng nâng cao chất lượng của Nhà Trường góp phần thực hiện mục tiêu đưa Trường Đại học Khoa học trở thành một trong các trường đại học hàng đầu của khu vực trung du miền núi phía Bắc.

Những ngày đầu mới thành lập, Khoa KHCB gặp rất nhiều những khó khăn về nhân lực cũng như về cơ sở vật chất. Đội ngũ giảng viên trẻ, vừa tốt nghiệp đại học chưa có nhiều kinh nghiệm, số lượng giảng viên cũng chưa đủ đáp ứng yêu cầu, cơ sở vật chất còn nghèo nàn, thiếu thiết bị phục vụ giảng dạy, đời sống giảng viên gặp nhiều khó khăn, nhất là những giảng viên ở ngoại tỉnh về Khoa công tác,... Nhưng với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Đảng Ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường, sự giúp đỡ nhiệt tình của các đơn vị bạn và sự đoàn kết đồng tâm nhất trí, nỗ lực phấn đấu, xây dựng của các giảng viên trong toàn đơn vị, khoa KHCB đã không ngừng trưởng thành và phát triển, đạt nhiều thành tựu đáng khen ngợi.

1. Xây dựng đội ngũ cán bộ, giảng viên
- Năm 2008: Bộ môn KHCB có 03 tổ với 13 giảng viên cơ hữu, 03 giảng viên hợp đồng. Trong đó trình độ Thạc sĩ: 03, Cử nhân đại học: 13, cụ thể là:
+ Tổ Chính trị: 04 giảng viên (04 cử nhân),
+ Tổ Tiếng Anh: 08 giảng viên (03 thạc sĩ, 06 cử nhân),
+ Tổ Giáo dục thể chất: 04 giảng viên (04 cử nhân).
- Năm 2012: Khoa KHCB đã phát triển mạnh mẽ về số lượng cũng như nâng cao trình độ chuyên môn: có 04 bộ môn với 19 giảng viên cơ hữu, 02 cán bộ hợp đồng. Trong đó, NCS: 02, Thạc sĩ: 10, học viên cao học: 05, cử nhân: 04. Cụ thể là:
+ Bộ môn Lý luận Chính trị: 05 giảng viên (03 thạc sĩ, 02 cao học),
+ Bộ môn Tiếng Anh: 09 giảng viên (01 NCS, 06 thạc sĩ, 01 cao học, 01 cử nhân),
+ Bộ môn Giáo dục thể chất: 05 giảng viên (01 NCS, 03 cao học, 01 cử nhân).
+ Bộ môn Thư viện – TBTH: 01 giảng viên (01 cử nhân)
+ Cán bộ văn phòng: 01 cán bộ (01 cử nhân)

2. Công tác tuyên truyền, rèn luyện

Khoa đã tuyên truyền, giáo dục ý thức tổ chức kỷ luật, trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi tới từng cán bộ, giáo viên. Tạo mọi điều kiện thuận lợi để động viên các cán bộ viên chức tích cực học tập, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ theo đúng các quy chế của Bộ GD&ĐT, của ĐHTN và của nhà trường. Vì thế 05 năm qua Khoa KHCB không có giảng viên nào vi phạm pháp luật, vi phạm quy chế của nhà trường, ĐHTN và Bộ GD&ĐT. 100% các cán bộ giảng viên tham gia những lớp tập huấn, học tập các Nghị Quyết mới của Đảng,...

3. Công tác chuyên môn, nghiên cứu khoa học

05 năm qua cán bộ giảng viên Khoa KHCB đều hoàn thành tốt công tác giảng dạy, 100% CB giảng viên giảng dạy đầy đủ học phần được phân công, theo đúng nội dung, chương trình đào tạo, không có cán bộ vi phạm quy chế coi chấm thi, kiểm tra; 100% CBGV đảm bảo việc lên lớp đúng giờ, không bỏ giờ; 100% các học phần giảng dạy đều có ngân hàng đề thi, 100% các CBGV thực hiện việc đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng tích cực hoá tri thức của người học và sử dụng các công cụ hỗ trợ; năm học nào Khoa cũng có 01 bộ môn thực hiện thảo luận chuyên môn - seminar; các giảng viên tích cực tham gia thực hiện đề tài NCKH cấp cơ sở, cấp Bộ, nghiệm thu đúng tiến độ và được đánh giá có chất lượng tốt, tham gia viết bài đăng trên các tạp chí cấp đại học, tạp chí chuyên ngành trong nước. Đến nay, Khoa có 01 đề tài NCKH cấp Bộ, 07 đề tài NCKH cấp cơ sở, 05 bài báo đăng trên tạp chí ĐHTN và tạp chí chuyên ngành trong nước.

4. Công tác đào tạo

Hàng năm, khoa KHCB chịu trách nhiệm giảng dạy các học phần Tiếng Anh, Lí luận chính trị, Giáo dục thể chất cho sinh viên tất cả các ngành đào tạo đại học, sau đại học của trường với gần 1/5 khối lượng giờ dạy toàn trường, đây là một khối lượng giờ dạy khá lớn của đơn vị so với các đơn vị khác trong trường.

Giai đoạn 2007 – 2011, Khoa đã đào tạo được 02 lớp Sư phạm tiếng Anh và phiên dịch tiếng Anh (khóa 5). Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành tiếng Anh đều đã có việc làm phù hợp với ngành đào tạo và hiện đang làm việc tại các trường đại học, cao đẳng, cơ quan, công ty trong nước và nước ngoài.

Từ năm học 2010 – 2011, Khoa Khoa học Cơ bản bắt đầu đào tạo ngành Cử nhân Thư viện – Thiết bị trường học, đến nay được hai khóa với tổng số 54 sinh viên. Khoa cũng mở được nhiều lớp liên thông ngành Thư viện và TBTH từ trình độ trung cấp, cao đẳng lên đại học.

Khoa KHCB còn phối hợp với các phòng chức năng xây dựng Trung tâm Ngoại ngữ và Tin học của trường. Trong đó, giảng dạy Tiếng Anh do các giảng viên khoa KHCB đảm nhận.

5. Chăm lo, bảo vệ lợi ích chính đáng của CBVC

Khoa KHCB đã cùng với Công đoàn khoa, Đoàn TNCSHCM khoa luôn thực hiện tốt công tác chăm lo, ổn định và cải thiện đời sống CBVC như: Thăm hỏi, động viên kịp thời những trường hợp ốm đau, thai sản của CBVC cũng như người thân của cán bộ trong khoa; phối hợp với Công đoàn khoa tặng quà động viên con em CBVC có thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện,…

6. Công tác phát triển Đảng

Khoa KHCB đặc biệt quan tâm đến công tác phát triển Đảng. Nếu như năm 2008, Khoa KHCB chỉ có 02 đảng viên chính thức thì đến nay Khoa đã có 09 đảng viên chính thức, 05 quần chúng ưu tú được giới thiệu kết nạp Đảng vào 19/05 sắp tới, 02 giảng viên tham gia lớp bồi dưỡng kết nạp Đảng.

7. Phong trào văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao

- Phong trào văn hoá văn nghệ: Khoa tham gia tất cả các cuộc thi, hội diễn văn nghệ, nấu ăn,... do nhà trường tổ chức và đạt nhiều giải cao. Đặc biệt Khoa đã tổ chức thành công chương trình “Dạ hội Chào năm mới 2011” để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người xem.

- Phong trào thể dục thể thao: Đây là một thế mạnh của giảng viên Khoa KHCB, không có giải thể thao nào của nhà trường, ĐHTN, Công đoàn ngành GD&ĐT,... tổ chức mà vắng bóng giảng viên Khoa KHCB. Không những thế mà các giảng viên còn gặt hái được những thành công đáng nể như: vô địch đôi nam dưới 30 tuổi giải tennis Nhà giáo nhân dân toàn quốc năm 2009, năm 2010 và năm 2011; vô địch giải tennis công đoàn ngành Giáo dục năm 2008, vô địch tennis ở nội dung đôi nam dưới 35 tuổi giải thi đấu thể thao cán bộ, viên chức, lao động ĐHTN 2012,...

8. Công tác tài chính

Năm 2011, Khoa đã vận động CBGV xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ, nhằm tạo sự đồng thuận trong Khoa về ý thức gây quỹ và sử dụng quỹ cho các hoạt động thường xuyên và đột xuất. Việc chi tiêu và cơ chế sử dụng quỹ rõ ràng, minh bạch, hợp tình hợp lý nên đã được CBGV hết sức ủng hộ. Nhờ vậy, Khoa đã vượt qua được những hạn hẹp về tài chính và hoạt động có hiệu quả.

Với những thành quả kể trên, Khoa KHCB liên tục nhận được những giấy khen, Bằng khen của Trường Đại học Khoa học, Đại học Thái Nguyên, Công đoàn trường Đại học Khoa học, Đại học Thái Nguyên,... Không bằng lòng với kết quả đó mỗi giảng viên Khoa KHCB luôn nỗ lực phấn đấu, xây dựng Khoa KHCB trở thành đơn vị điển hình tiên tiến trong công tác giáo dục – đào tạo góp phần xây dựng và phát triển trường Đại học Khoa học trước xu thế hội nhập và phát triển quốc tế hiện nay.

Cao Thị Phương Nhung - Khoa KHCB

Khoa Khoa học cơ bản

(0208).3648.433

Liên kết website

Thống kê website

Lượt truy câp: 3757896
Trong ngày:
Đang online: 27