Cán bộ, giảng viên Khoa Khoa học Cơ bản tham gia tập huấn “Xây dựng chuẩn đầu ra theo nhu cầu xã hội”(đợt 02)
[ 04/05/2012 14:00 PM | Lượt xem: 1696 ]

Ngày 13/04/2012 Ban thanh tra Khảo thí và Đảm bảo chất lượng giáo dục – Đại học Thái Nguyên phối hợp với Viện Đảm bảo chất lượng giáo dục – Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp tục tổ chức đợt 02 tập huấn “Xây dựng chuẩn đầu ra theo nhu cầu xã hội” (đợt 01 tổ chức vào ngày 23 – 24/03/2012 và dự kiến đợt 03 sẽ tổ chức vào tháng 05/2012) tại Hội trường Trung tâm Học liệu – Đại học Thái Nguyên. Nhận thấy tầm quan trọng của chương trình tập huấn nên so với đợt 01 (có 44 cán bộ được cử tham gia) thì đợt 02 này trường Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên đã cử cán bộ tham gia với số lượng nhiều hơn là 44 cán bộ tham gia bồi dưỡng tại Hội trường Trung tâm học liệu – Đại học Thái Nguyên và ngày 18/04/2012 có 16 cán bộ tham quan học tập kinh nghiệm tại thành phố Hà Nội. Trong đó Khoa Khoa học Cơ bản cử 04 cán bộ, giảng viên tham gia, cụ thể:

1.     Đ/c Cao Duy Trinh – Trưởng khoa Khoa học Cơ bản (tham gia cả lớp bồi dưỡng tại Trung tâm Học liệu và tham quan học tập kinh nghiệm tại tp. Hà Nội)

2.      Đ/c Phan Thị Hòa – Phó trưởng khoa Khoa học Cơ bản

3.      Đ/c Cao Thị Phương Nhung – Trợ lý ĐT&NCKH

4.      Đ/c Nguyễn Thị Tuyết – Trợ lý TTKT&ĐBCLGD – Khoa KHCB

Đội ngũ chuyên gia của chương trình tập huấn “Xây dựng chuẩn đầu ra theo nhu cầu xã hội” đợt này là những phó giáo sư, tiễn sĩ giàu kinh nghiệm như: PGS.TS Nguyễn Quý Thanh – Quyền Viện trưởng Viện đảm bảo chất lượng giáo dục, ĐHQGHN; PGS.TS Nguyễn Văn Nhã – Trưởng ban đào tạo, ĐHQGHN; PGS.TS Lưu Ngọc Hoạt – Phó hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội, Phó Giám đốc bệnh viện Đại học Y Hà Nội; TS. Trần Đăng Khoa – Giám đốc trung tâm Đảm bảo chất lượng, Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN; TS. Hoàng Thị Xuân Hoa – Phó Viện trưởng Viện Đảm bảo chất lượng giáo dục, ĐHQGHN.

Mở đầu buổi tập huấn là thuyết trình của PGS.TS Nguyễn Văn Nhã về vấn đề “Hoàn thiện, đổi mới chương trình đào tạo”: sau khi đã xây dựng xong Chuẩn đầu ra của Chương trình đào tạo (vấn đề này đã tập huấn ở đợt 01), thì phải họp tổ Chuyên gia, rà soát chương trình hiện hành, xây dựng mục tiêu chương trình đào tạo, đề xuất những chỉnh sửa, thay đổi, bổ sung (theo các nguyên tắc chung được đơn vị đào tạo quy định). Phần thuyết trình của PGS.TS Nguyễn Văn Nhã kéo dài từ 08h00 đến 09h30.

Từ 9h30 đến 10h50 là thuyết trình của TS. Hoàng Thị Xuân Hoa về vấn đề “Đánh giá chuẩn đầu ra”. TS. Hoàng Thị Xuân Hoa nhấn mạnh có hai tiêu chí đánh giá Chuẩn đầu ra:

 Tiêu chí đánh giá chuẩn đầu ra mô hình SMART. Một chuẩn đầu ra được định dạng tốt cần đáp ứng được các nguyên tắc SMART là: cụ thể, đo lường được, có thể đạt được, phù hợp và có thời hạn cụ thể.

Tiêu chí đánh giá chuẩn đầu ra mô hình 3A-C-3A-V: một chuẩn đầu ra được định dạng tốt cần đáp ứng được các nguyên tắc đảm bảo tính tích cực, hấp dẫn, đễ hiểu hiểu, phù hợp, có thể đạt được, có thể lượng giá được và có thể nhìn thấy được.

Từ 11h đến 11h 45 là thuyết trình của PGS.TS Lưu Ngọc Hoạt về việc “xây dựng chuẩn đầu ra cho sinh viên hệ bác sĩ đa khoa và bác sĩ y học dự phòng – kinh nghiệm của 08 trường Đại học Y ở Việt Nam (ĐH Y Hà Nội, ĐH Y Tây Nguyên, ĐH Y- Dược Cần Thơ, ĐH Y – Dược Thái Nguyên, ĐH Y Hải Phòng, ĐH Y Thái Bình, ĐH Y Huế, ĐH Y- Dược TP Hồ Chí Minh) để cán bộ các Trường, Khoa thuộc Đại học Thái Nguyên tham khảo. Nội dung trình bày của PGS.TS Lưu Ngọc Hoạt hướng vào các vấn đề cơ bản là: Sơ lược về Hệ thống y tế và Hệ thống Giáo dục y học của Việt Nam, những lý do cần đổi mới đào tạo bác sĩ Đa khoa và bác sĩ Y học dự phòng tại Việt Nam, những lý do phải thống nhất chuẩn đầu ra trong 08 trường đại học Y Việt Nam, giới thiệu 02 dự án do Hà Lan hỗ trợ tăng cường giảng dạy bác sĩ Đa khoa và bác sĩ Y học dự phòng (bao gồm chuẩn đầu ra).

Buổi chiều cùng ngày là thuyết trình của TS. Trần Đăng Khoa về vấn đề “Triển khai xây dựng và hoàn thiện chương trình đào tạo theo chuẩn đầu ra tại trường Đại học Công nghệ - ĐHQGHN và thuyết trình của TS. Hoàng Thị Xuân Hoa về “Đổi mới phương thức kiểm tra đánh giá tiếp cận theo chuẩn đầu ra” kéo dài từ 14h đến 15h 15. Sau mỗi thuyết trình là những ý kiến băn khoăn của các cán bộ về khó khăn mà các trường, khoa gặp phải khi xây dựng Chuẩn đầu ra theo nhu cầu xã hội gửi đến đội ngũ chuyên gia để cùng tìm giải pháp. Chủ yếu là những khó khăn về điều kiện cơ sở vật chất, đầu vào của sinh viên thấp,...

Từ 15h40 đến 17h00 là thời gian các trường, khoa chia thành các nhóm để thảo luận. Mỗi nhóm sẽ thảo luận về một trong bốn vấn đề trong xây dựng Chuẩn đầu ra là: Kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng mềm, phẩm chất đạo đức.

Đợt tập huấn này tiếp tục cung cấp thêm những thông tin, kỹ năng thiết thực để cán bộ các khoa, trường thực hiện xây dựng Chuẩn đầu ra đáp ứng nhu cầu xã hội. Mặt khác, một lần nữa khẳng định việc xây dựng Chuẩn đầu ra theo nhu cầu xã hội cho các ngành mà mỗi đơn vị đào tạo là yêu cầu cấp thiết để các đơn vị đào tạo thu hút người học, nâng cao uy tín, chất lượng đào tạo trong thời kỳ phát triển và hội nhập quốc tế.

Sau đây là một số hình ảnh của buổi tập huấn ngày 13/04/2012 tại Hội trường Trung tâm học liệu:

< Cao Thị Phương Nhung – Khoa KHCB >

Khoa Khoa học cơ bản

(0208).3648.433

Liên kết website

Thống kê website

Lượt truy câp: 3757896
Trong ngày:
Đang online: 29