Khoa Khoa học Cơ bản – 05 năm với những sự kiện nổi bật, tiêu biểu
[ 17/04/2013 00:00 AM | Lượt xem: 1585 ]

Khoa Khoa học Cơ bản – 05 năm với những sự kiện nổi bật, tiêu biểu

Khoa Khoa học Cơ bản (Khoa KHCB), trường Đại học Khoa học – tiền thân là Bộ môn KHCB được thành lập năm 2008, đến năm 2010 bộ môn KHCB trở thành Khoa KHCB theo quyết định số 922/QĐ-ĐHTN ngày 20 tháng 7 năm 2010 của Giám đốc Đại học Thái Nguyên. Khoa KHCB được giao sứ mạng là tham gia giảng dạy và nghiên cứu khoa học các môn giáo dục đại cương trong toàn trường, tạo nền tảng vững chắc cho sinh viên tham gia học tập các môn chuyên ngành. Khoa KHCB được thành lập và hoạt động trong sự phát triển mạnh mẽ về quy mô và không ngừng nâng cao chất lượng của nhà trường góp phần thực hiện mục tiêu đưa trường Đại học Khoa học trở thành một trong các trường đại học hàng đầu của khu vực trung du miền núi phía Bắc.

Những ngày đầu mới thành lập, Khoa KHCB gặp rất nhiều những khó khăn về nhân lực cũng như về cơ sở vật chất. Đội ngũ giảng viên trẻ, vừa tốt nghiệp đại học chưa có nhiều kinh nghiệm, số lượng giảng viên cũng chưa đủ đáp ứng yêu cầu, cơ sở vật chất còn nghèo nàn, thiếu thiết bị phục vụ giảng dạy, đời sống giảng viên gặp nhiều khó khăn, nhất là những giảng viên ở ngoại tỉnh về Khoa công tác,... Nhưng với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường, sự giúp đỡ nhiệt tình của các đơn vị bạn và sự đoàn kết đồng tâm nhất trí, nỗ lực phấn đấu, xây dựng của các giảng viên trong toàn đơn vị, khoa KHCB đã không ngừng trưởng thành và phát triển, đạt nhiều thành tựu đáng khen ngợi.

Điểm lại những thành tựu nổi bật của Khoa 05 năm qua (2008 – 2013), có thể kể đến những sự kiện nổi bật sau:

1.      Bảo vệ thành công đề tài NCKH cấp Bộ ngành Tiếng Anh đầu tiên của ĐHTN

Ngày 27/06/2012, tại phòng họp trường Đại học Khoa học, đã diễn ra buổi nghiệm thu chính thức đề tài KH&CN cấp Bộ cho đề tài “Phân tích diễn ngôn phê phán trong giáo dục: Hình ảnh mang tính tư tưởng điển hình nào được xây dựng qua ngôn ngữ của một giáo trình dạy tiếng Anh (American Headway 4, 2005)”, mã số B2010-TN06-06 của ThS.NCS Cao Duy Trinh – Trưởng khoa Khoa học Cơ bản. Đây là đề tài KH&CN cấp Bộ ngành Tiếng Anh đầu tiên của ĐHTN. Đề tài thực chất là một phân tích diễn ngôn phê phán trong giáo dục về nội dung các bài học trong cuốn giáo trình dạy tiếng Anh Mỹ (American headway 4, 2005). Phân tích đi vào mô tả, giải nghĩa và nêu lý do sự tồn tại và củng cố các giá trị văn hóa, tư tưởng thông qua phương tiện ngôn ngữ và phi ngôn ngữ thể hiện qua cuốn sách giáo trình nêu trên. Đề tài được đánh giá là có giá trị lý luận và thực tiến to lớn nên được hội đồng nghiệm thu xếp loại xuất sắc.

2.Tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa quy mô lớn thành công tốt đẹp

Khoa KHCB từ khi thành lập cho tới nay đã tổ chức nhiều chương trình hoạt động ngoại khoá có quy mô hoành tráng, trong đó phải kể đến Lễ hội Halloween 10/2008, Dạ hội Chào năm mới 2011, giải Bóng đá khoa KHCB mở rộng tháng 04/ 2013,...Các hoạt động này đều diễn ra thành công tốt đẹp, để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn bè đồng nghiệp và các em sinh viên, thu hút sự quan tâm chú ý của cả sinh viên trong Khoa và các em sinh viên trong cũng như ngoài trường

3. Tổ chức thành công và tham gia đầy đủ, có hiệu quả các Hội thảo từ cấp Bộ môn tới cấp Quốc tế

Trong thời gian 05 năm, năm nào Khoa KHCB cũng có 01 bộ môn tổ chức seminar khoa học (tổng cộng 20 – 30 buổi/ năm) về những vấn đề cấp bách, có tính thời sự liên quan đến chuyên môn do bộ môn đó đảm nhiệm. Các Hội thảo cấp trường, cấp đại học Thái Nguyên, cấp Quốc gia, cấp Quốc tế liên quan đến chuyên ngành do Khoa KHCB quản lý luôn được Khoa chú trọng cử cán bộ tham dự và truyền đạt lại cho cán bộ trong khoa. Vì vậy, cán bộ giảng viên khoa KHCB luôn cập nhật được những thông tin mới về chuyên môn và những chiến lược trong công tác giáo dục, đào tạo của nhà trường, đất nước và thế giới.

4. 100% cán bộ giảng viên tham gia học tập cao học đều bảo vệ luận văn thạc sĩ thành công trước thời hạn và đúng thời hạn

Từ năm 2008 – 2013, khoa có 11 giảng viên tham gia học cao học và đều bảo vệ luận thành công luận văn thạc sĩ xếp loại giỏi trở lên đúng thời hạn và trước thời hạn. Không có giảng viên nào bảo vệ luận văn thạc sĩ quá thời hạn. Hiện nay khoa có 04 giảng viên đang theo học cao học đúng tiến độ yêu cầu.

5. Khoa KHCB là một trong các chi bộ trẻ nhất trường nhưng trưởng thành nhanh chóng

Năm 2008, Khoa KHCB chỉ có 02 đảng viên (chiếm khoảng 12% số giảng viên trong khoa), sinh hoạt tại chi bộ Đào tạo. Năm 2012 Khoa đã tách ra thành chi bộ KHCB độc lập với 14 đảng viên (chiếm gần 70% số giảng viên trong khoa) trong đó: 10 đảng viên chính thức, 04 đảng viên dự bị, 03 giảng viên tham gia lớp bồi dưỡng kết nạp Đảng. So với các chi bộ trong nhà trường, chi bộ khoa KHCB được coi là chi bộ trưởng thành nhanh đáng khen ngợi.

6. Khoa Khoa học Cơ bản là một trong những khoa luôn đảm nhiệm khối lượng giờ dạy cao nhất trường

Hàng năm, khoa KHCB chịu trách nhiệm giảng dạy các học phần Tiếng Anh, Lý luận chính trị, Giáo dục thể chất cho sinh viên tất cả các ngành đào tạo đại học, sau đại học của trường với gần 1/5 khối lượng giờ dạy toàn trường, ngoài ra Khoa còn đảm nhiệm giảng dạy các học phần thuộc chuyên ngành Thư viện - Thiết bị trường học. Vì vậy khoa KHCB là một trong những khoa đảm nhiệm khối lượng giờ dạy cao nhất trường. Mặc dù cán bộ, giảng viên của khoa KHCB còn ít tuổi đời, non tuổi nghề nhưng với lòng nhiệt huyết yêu người, yêu nghề Khoa luôn luôn cố gắng để đảm nhiệm từ 80 – 90% khối lượng giờ giảng mà nhà trường giao phó.

7. Ngành học do Khoa Khoa học Cơ bản quản lý là một trong các ngành thu hút số lượng người học cao nhất trường trong vòng 02 năm trở lại đây

Ngành Thư viện – TBTH được mở năm 2010, cho đến nay được hơn 03 năm nhưng với sự nỗ lực của các cán bộ giảng viên trong khoa và sự phối hợp chặt chẽ với Phòng ĐT-NCKH&QHQT, trong vòng chưa đầy 02 năm trở lại đây, ngành Thư viện – TBTH do Khoa quản lý đã thu hút gần 1000 sinh viên theo học ở cả hệ đại học chính quy, hệ liên thông và vừa làm vừa học. Ngành Thư viện – TBTH trở thành một trong số các ngành học thu hút số lượng người học cao nhất trường hiện nay.


8. Giảng viên khoa KHCB luôn đạt giải cao trong các phong trào thể dục thể thao dành cho nhà giáo

            Một trong các bộ môn thuộc khoa KHCB quản lý là bộ môn Giáo dục thể chất (GDTC). Từ khi thành lập cho đến nay, cán bộ giảng viên trẻ bộ môn GDTC không một năm nào không dành giải thưởng cao trong các phong trào thể dục thể thao dành cho nhà giáo và các giải thưởng khác. Điều này khẳng định trình độ chuyên môn vững vàng, bản lĩnh thi đấu của giảng viên GDTC khoa KHCB. Tiêu biểu có thể kể đến các giải thưởng như: vô địch đôi nam dưới 30 tuổi giải tennis Nhà giáo nhân dân toàn quốc năm 2009, năm 2010 và năm 2011; vô địch giải tennis công đoàn ngành Giáo dục năm 2008, vô địch tennis ở nội dung đôi nam dưới 35 tuổi giải thi đấu thể thao cán bộ, viên chức, lao động ĐHTN 2012,...

            Tin Phương Nhung (KHCB) - ảnh Thái Sơn

Khoa Khoa học cơ bản

(0208).3648.433

Liên kết website

Thống kê website

Lượt truy câp: 3757896
Trong ngày:
Đang online: 22